07:15 09/07/2015

Khởi tố vụ án làm hồ sơ thương binh giả lớn nhất tại Nghệ An

Ngoài sửa chữa, sử dụng giấy tờ giả, đối tượng Đặng Hồng Tư còn nhận trên 600 triệu đồng của trên 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ.

Ngày 9/7, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, Công an Nghệ An vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ làm hồ sơ thương binh giả xảy ra trên địa bàn gây xôn xao dư luận.

Theo đó, tại Quyết định số 11/PC46, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An khởi tố vụ án hình sự “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tại Quyết định số 24/PC46 khởi tố bị can Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đây là vụ làm hồ sơ thương binh giả lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại Nghệ An. Xuất phát từ công tác nắm tình hình, điều tra trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Nghệ An) và qua các tài liệu thu thập được đã phản ánh hoạt động của một nhóm đối tượng làm giả các loại hồ sơ để hưởng chế độ diễn ra trong nhiều năm. Trước tình hình đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã báo cáo lãnh đạo Công an Nghệ An và xác lập chuyên án, được Giám đốc Công an Nghệ An đồng ý.

Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ làm giả hưởng chế độ thương binh lớn nhất ở Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN


Ngày 2/7/2015, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thực hiện lệnh khám xét nhà khẩn cấp đối với nghi can Đặng Hồng Tư, thu được trên 70kg tài liệu, với 60 loại tài liệu khác nhau; trong đó, có những quyển sổ ghi các khoản tiền đã nhận của một số người đề nghị làm chế độ sai, các giấy chứng nhận về thương tật, giấy chứng nhận về giám định sức khỏe… Các loại tài liệu này đều có dấu đỏ và các chữ ký của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Đặng Hồng Tư đã khai báo và qua tài liệu điều tra, xác định đây là tài liệu giả, bao gồm con dấu, chữ ký giả; phần phiên hiệu, số đơn vị quân đội, phần xác nhận của các cơ quan liên quan đang để trống. Tính từ năm 2008 đến nay, riêng Đặng Hồng Tư đã hưởng sai chế độ 800 triệu đồng. Tại chính gia đình mình, đối tượng Đặng Hồng Tư cũng có dấu hiệu làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh cho một số người thân trong gia đình.

Cơ quan điều tra cũng đã thu thập được những tài liệu nghi được làm giả và đang tiến hành làm việc với những người hưởng sai chế độ từ giấy tờ giả. Những người này cũng thừa nhận đã đưa tiền cho
Đặng Hồng Tư để nhờ làm giả một số tài liệu quan trọng trong một bộ hồ sơ thương binh. Ngoài sửa chữa, sử dụng giấy tờ giả, đối tượng Đặng Hồng Tư còn nhận trên 600 triệu đồng của trên 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an cũng xác định được một số đối tượng trong đường dây làm giả các chế độ chính sách để hưởng sai chế độ. Cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra đối với những hồ sơ thanh niên xung phong có dấu hiệu sai phạm đang hưởng chế độ chất độc da cam sai trên địa bàn Nghệ An.


Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)