03:15 31/03/2026

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

Ngày 31/3, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Thanh Hùng (sinh năm 1985, trú tại xã Hỏa Lựu, thành phố Cần Thơ) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Bị can Đặng Thanh Hùng ký nhận các quyết định tố tụng liên quan vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2024 đến 2025, Đặng Thanh Hùng lợi dụng mối quan hệ quen biết với một số cá nhân để đưa ra thông tin gian dối về việc cần tiền cho khách vay đáo hạn ngân hàng trong thời gian ngắn từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ hoàn trả tiền gốc và lãi. Thời gian đầu, Hùng trả tiền đúng hẹn nên tạo được lòng tin.

Sau đó, Hùng tiếp tục vay tiền nhiều lần với số tiền lớn hơn, nhưng thực chất không sử dụng để đáo hạn ngân hàng mà dùng tiền để trả nợ cá nhân, trả lãi cho các khoản vay trước và chi tiêu cá nhân. Từ ngày 23/9/2024 đến ngày 16/4/2025, các bị hại đã nhiều lần chuyển tiền cho Hùng vay với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng; trong đó, số tiền Hùng chiếm đoạt được xác định là gần 10 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ xác định hành vi của Đặng Thanh Hùng có đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền đặc biệt lớn. Lời khai của bị can phù hợp với lời khai của bị hại, người liên quan và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an thành phố thông báo, ai là bị hại hoặc người có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Đặng Thanh Hùng thực hiện, đề nghị liên hệ Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ (số 37 đường số 01, khu dân cư Ngân Thuận, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ; liên hệ điện thoại 0939949869 gặp Trung tá Lê Phước Trung - Điều tra viên) để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)