05:16 15/05/2026

Khơi dậy tinh thần cống hiến của thanh niên qua chuỗi hoạt động văn hóa ý nghĩa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động nghệ thuật, triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên” và Diễn đàn “Tương lai sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển công nghiệp văn hóa”.

Được sự đồng ý của Đảng uỷ và Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Đoàn Thanh niên Chính phủ, Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam) chủ trì, phối hợp đăng cai hoạt động cấp Đoàn Chính phủ: Tổ chức chuỗi hoạt động nghệ thuật, triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên” và Diễn đàn “Tương lai Sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển công nghiệp văn hóa” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Chương trình có sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị: Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương; Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Cục Bản quyền tác giả; Nhà hát Kịch Việt Nam và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ, niềm vui mừng, xúc động và tự hào khi được đến với địa chỉ thiêng liêng của dân tộc - Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng đông đảo các tổ chức Đoàn Thanh niên có chung ý tưởng, nhiệt huyết tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Chú thích ảnh
Ông Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Chương trình.

Theo Thứ trưởng Hồ An Phong, chương trình là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển con người Việt Nam toàn diện, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào tăng trưởng GDP của đất nước. Ông đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị tổ chức, qua đó tạo nên một chương trình có ý nghĩa sâu sắc.

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong tư tưởng Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Hồ An Phong cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Tư tưởng, lý luận và di sản Người để lại cho thanh niên là một kho tàng vô cùng đồ sộ, thể hiện tầm nhìn sâu sắc về vai trò của thanh niên đối với vận mệnh dân tộc.

Ngay sau khi trở về từ Quảng Châu (Trung Quốc), Người đã sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, đồng thời thành lập Báo Thanh Niên vào ngày 21/6/1925. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: Thanh niên là rường cột của nước nhà; nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, phần lớn phụ thuộc vào thanh niên.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh tại Chương trình.

Trong bản Di chúc thiêng liêng để lại trước lúc đi xa, sau khi nói về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt nhắc tới thanh niên với niềm tin sâu sắc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ… Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa ‘hồng’ vừa ‘chuyên’”.

Thứ trưởng Hồ An Phong cho rằng, qua từng dòng Di chúc, Bác Hồ nhấn mạnh năng lực, đạo đức và trọng trách lớn lao của thanh niên. Đặc biệt, trong bản thảo Di chúc, Người đã sửa lại câu viết “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc quan trọng và cần thiết”, rồi dùng mực đỏ bổ sung thành “rất quan trọng và rất cần thiết”, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Người đối với việc chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

“Tư tưởng của Bác luôn là kim chỉ nam, là điểm tựa tinh thần cho hàng triệu thanh niên Việt Nam. Hôm nay, chúng ta nhắc lại những lời dạy ý nghĩa ấy không chỉ để tưởng nhớ, mà quan trọng hơn là để hành động”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Hồ An Phong cùng các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm làm dép cao su.

Tại chương trình, đồng chí Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ, với mong muốn lan tỏa sâu rộng hơn nữa những giá trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần liên kết, đồng hành của nhiều lực lượng xã hội trong phát triển văn hóa Việt Nam nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, chuỗi hoạt động được tổ chức gồm: triển lãm ảnh, vở kịch “Miền Nam trong trái tim Bác”, diễn đàn “Tương lai sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển công nghiệp văn hóa”…

Đây không chỉ là hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống, thưởng thức nghệ thuật kịch mà còn là không gian kết nối giữa lịch sử, văn hóa và khát vọng sáng tạo của người trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành niềm tin đặc biệt cho thanh niên. Người từng căn dặn: Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà; nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do thanh niên.

Ngày nay, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, lời dạy ấy càng trở nên sâu sắc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng nhiều lần nhấn mạnh thanh niên là lực lượng tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển khoa học, công nghệ và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chú thích ảnh
Chuỗi hoạt động nghệ thuật, triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên” diễn ra chiều 15/5.

Đó không chỉ là sự kỳ vọng đối với thế hệ trẻ mà còn là định hướng hành động rõ ràng cho thanh niên hôm nay. Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị nhấn mạnh: phát triển văn hóa không còn là nhiệm vụ riêng của ngành văn hóa mà là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Trong tiến trình xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mọi chủ thể trong xã hội từ Nhà nước, doanh nghiệp, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, cộng đồng địa phương đến thế hệ trẻ đều giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, gìn giữ và lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam. Chính tư duy mở rộng các chủ thể tham gia phát triển văn hóa đã tạo nền tảng huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, thúc đẩy hệ sinh thái công nghiệp văn hóa phát triển, nơi văn hóa không chỉ được bảo tồn mà còn được sáng tạo, kết nối và trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ chia sẻ, thông qua không gian triển lãm chuyên đề và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Miền Nam trong trái tim Bác”, các đoàn viên, thanh niên không chỉ được ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tình cảm thiêng liêng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào miền Nam ruột thịt, mà còn được bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến. Qua đó, góp phần lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, gắn với trách nhiệm của thanh niên trong gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ chia sẻ tại chương trình.

Đối với tuổi trẻ Chính phủ, cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, kiến tạo môi trường để thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa. Đồng thời cần mạnh dạn bước ra khỏi tư duy “tham gia”, để chuyển sang tư duy “dẫn dắt”; phấn đấu làm tốt vai trò tiên phong của tuổi trẻ. Đó là tiên phong sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa và công nghiệp văn hoá; tiên phong ứng dụng công nghệ, AI và chuyển đổi số để phát triển sản phẩm văn hóa mới; tiên phong kể câu chuyện Văn hoá Việt Nam bằng ngôn ngữ toàn cầu và tiên phong biến giá trị văn hóa dân tộc thành tài sản trí tuệ, thương hiệu và sức cạnh tranh quốc gia.

“Đối với cộng đồng doanh nghiệp trẻ, chúng tôi kỳ vọng các bạn sẽ không chỉ đầu tư bằng nguồn lực kinh tế, mà còn đầu tư bằng trách nhiệm xã hội, tinh thần dân tộc và tầm nhìn dài hạn cho văn hóa Việt Nam. Mỗi doanh nghiệp sáng tạo hôm nay có thể trở thành một “đại sứ văn hóa” của Việt Nam trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng, với trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần đổi mới sáng tạo và tình yêu sâu sắc dành cho văn hóa dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam nói chung và Tuổi trẻ Chính phủ nói riêng sẽ tiếp tục góp phần đưa văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển và nguồn cảm hứng lớn cho hành trình vươn mình của dân tộc trong thế kỷ XXI”, đồng chí Bùi Hoàng Tùng bày tỏ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh theo chuyên đề.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu và đoàn viên, thanh niên sẽ tham gia dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan không gian trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; trải nghiệm triển lãm “Bác Hồ với Thanh niên”.

Điểm nhấn của chương trình là các hoạt động nghệ thuật đặc sắc, trong đó có vở kịch ngắn “Miền Nam trong trái tim Bác” do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, phục dựng và biểu diễn. Bên cạnh đó là các tiết mục nghệ thuật chào mừng, góp phần tái hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiều sâu tư tưởng, tình cảm và giá trị nhân văn sâu sắc. Các hoạt động nghệ thuật không chỉ mang ý nghĩa tri ân, tôn vinh mà còn góp phần lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa truyền thống đến với thế hệ trẻ.

Cũng tại chương trình, diễn đàn “Tương lai sáng tạo Việt Nam - Thanh niên góp phần kiến tạo phát triển Công nghiệp Văn hóa” đã mở ra không gian đối thoại, kết nối giữa các chuyên gia, diễn giả, doanh nhân trẻ và đoàn viên, thanh niên về vai trò của thế hệ trẻ trong phát triển công nghiệp văn hóa. Diễn đàn tập trung thảo luận các giải pháp thúc đẩy sáng tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa; tăng cường kết nối giữa thanh niên với doanh nghiệp; khuyến khích tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm văn hóa từ sáng tạo nội dung đến sản xuất, truyền thông và phân phối.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Vở Kịch ngắn “Miền Nam trong trái tim Bác” do Nhà hát Kịch Việt Nam thể thiện.

Đây là hoạt động thiết thực, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 2486/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua chuỗi hoạt động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỳ vọng góp phần phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hướng đổi mới, sáng tạo. Đồng thời từng bước hình thành các sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững đất nước.

Chương trình cũng là dịp để tăng cường kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng sáng tạo và thanh niên, qua đó thúc đẩy hệ sinh thái công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Qua đó, tiếp tục khẳng định và lan tỏa sâu rộng những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên; góp phần bồi đắp nền tảng tinh thần, khơi dậy khát vọng cống hiến và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp phát triển văn hóa, con người Việt Nam. 

Hồng Phượng/ Báo Tin tức và Dân tộc