11:21 28/11/2012

Khéo ăn món nướng

Đồ nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ trong mùa đông này. Tuy nhiên, để thoải mái ăn đồ nướng mà không lo bị nóng thì các bạn trẻ đừng quên bổ sung các sản phẩm giải nhiệt.

Đồ nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ trong mùa đông này. Tuy nhiên, để thoải mái ăn đồ nướng mà không lo bị nóng thì các bạn trẻ đừng quên bổ sung các sản phẩm giải nhiệt.


Khoái khẩu đồ nướng


Thời tiết vào đông với cái lạnh se se khiến các món nướng được lòng thực khách. Ngồi quây quần bên nhau cạnh bếp than hồng, rôm rả bàn tán chuyện gia đình, bạn bè... thì còn gì sướng bằng. Chính vì thế, thời điểm này, tại các tuyến phố như Cát Linh, Lò Đúc, Giảng Võ, Võ Thị Sáu..., từ 6 giờ chiều và cao điểm là 7, 8 giờ tối, các quán nướng vỉa hè luôn rôm rả và náo nhiệt. Các thực khách thì đủ mọi lứa tuổi nhưng ghiền đồ nướng nhất có lẽ vẫn là giới trẻ.


 


Có rất nhiều lý do để các bạn trẻ bị các quán đồ nướng vỉa hè chinh phục. Vân, một học sinh lớp 12 của Trường PTTH Lý Thường Kiệt, Hà Nội chia sẻ: “Thực đơn của món nướng rất phong phú, đủ cả từ các loại thịt, hải sản đến các loại rau củ quả để các bạn trẻ tha hồ lựa chọn và khám phá hương vị. Các thực phẩm thường ngày vẫn chế biến theo kiểu luộc, nấu nhưng nếu được tẩm ướp gia vị rồi nướng lên thì hấp dẫn hơn hẳn”.


Ở Hà Nội, mỗi quán đồ nướng lại có những “món tủ” và cách tẩm ướp đồ riêng để mang lại cho thực khách những hương vị riêng. Ở một quán nướng tại phố Trần Khát Chân, bên cạnh các món thịt lợn, thịt bò nướng thì thực khách rất mê món ếch nướng ống tre. Ống tre được đun sôi qua nước hoa hồi, quế, nụ đinh hương nên khi cho ếch vào nướng thì có hương vị rất thơm ngon. Một quán nướng khác ở phố Thành Công thì là điểm tụ tập lý tưởng cho những ai ưa thích thịt bò.

 

Ở quán này, món thịt bò cuốn lá bưởi nướng có hương vị rất riêng. Thịt bò được thái mỏng, tẩm ướp gia vị cho đậm đà rồi được cuộn khéo léo gọn gàng trong những lá bưởi nho nhỏ rồi cho vào que xiên nướng. Lá bưởi vốn dĩ đã thơm, khi nướng đến độ cháy cạnh thì mùi thơm của lá bưởi quyện với thịt bò sẽ làm cho món ăn càng thơm ngon.


Bên cạnh lý do là sự hấp dẫn của hương vị đồ nướng, có bạn trẻ thích món nướng vì cái cách ăn uống rất bận rộn là phải vừa ăn vừa tự tay chọn thực phẩm để nướng trên bếp than hồng. “Bận rộn tay chân nhưng mà vui. Mình không chỉ nướng cho mình ăn mà còn nướng cho bạn bè cùng ăn”, một bạn trẻ cho biết. Một bạn trẻ khác thì cho biết, mê nhất là phong cách ăn đồ nướng vỉa hè, thích được vừa ăn vừa ngắm đường phố nhộn nhịp người qua lại. Những quán nướng ven hồ thì chinh phục những bạn trẻ lãng mạn, thích vừa ăn vừa ngắm phong cảnh thiên nhiên. Hà Nội không chỉ có quán nướng vỉa hè mà còn có cả những quán buffet nướng sang trọng như quán nướng kiểu Hàn Quốc, kiểu Nhật Bản. Nhưng những quán nướng này với giá cả lên tới vài trăm nghìn đồng/suất ăn thì vẫn kém cạnh tranh so với những quán nướng vỉa hè giá chỉ vài chục nghìn/suất ăn.

 

Phương pháp ăn đồ nướng an toàn


Dù yêu thích món nướng nhưng nhiều người cũng e ngại rằng, thức ăn nướng trên bếp từ, bếp hồng ngoại, chịu tác động của nhiệt độ rất cao và nhanh, có thể tạo nên các chất ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Kể cả thực phẩm nướng trên bếp than, bếp cồn, thì khói than và cồn cũng có hại.


Với chiết xuất từ 9 loại thảo mộc quý: Kim ngân hoa giúp thanh can hóa, mát gan, tiêu độc - Hoa mộc miên tiết nhiệt, thanh mát - Sứ đỏ có vị ngọt tính bình - Sương sáo trong mát, ngọt lành - Cúc vàng thanh nhiệt giải độc - Bung lai giải trừ các tác nhân gây nhiệt - Kim ngân kháng khuẩn, giải độc, thanh sạch - Cam thảo ôn trung, hạ nhiệt - La hán quả giải khát sảng khoái, trà thảo mộc Dr Thanh mang đến giải pháp thanh lọc cơ thể, không lo bị nóng.

Theo các chuyên gia ẩm thực, để ăn món nướng an toàn, người dùng nên tìm cách giảm tối đa những tiêu cực của món nướng bằng phương pháp chế biến và cách phối hợp món ăn. Nên dùng các món nướng gián tiếp như nướng thực phẩm trong đất sét, trong lu, trên ngói, trên đá hay bọc trong các loại lá chuối, lá lốt, hoặc dùng giấy bạc. Nếu nướng trực tiếp thì khi chế biến, bạn nên ướp thực phẩm với các gia vị như tỏi, ớt, hành, ngò... tùy vào loại thực phẩm để giảm các độc tố gây hại. Chọn phần thịt nạc nhiều hơn mỡ vì mỡ dễ cháy, nên loại bỏ những phần đã bị quá lửa, bị khét trước khi dùng. Không nên để thực phẩm quá lâu trên bếp lửa, có thể làm chín sơ thực phẩm (như hấp, luộc) sau đó đem nướng vàng. Tuyệt đối không đổ dầu mỡ hay đường trực tiếp vào món ăn trên bếp, nên để lửa tỏa nhiệt đều và càng nhỏ càng tốt.


Để hạn chế lượng mỡ tích tụ và dư thừa trong cơ thể do ăn nhiều món nướng, bạn có thể dùng các loại nước ép từ hoa quả như táo, dứa hay dùng chuối sau bữa ăn. Đồ nướng tuy ngon miệng nhưng có thể làm cơ thể sinh nội nhiệt. Do đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại đồ uống có tính năng hóa giải nội nhiệt cho cơ thể như trà thảo mộc.