06:14 11/06/2020

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

Ngày 11/6, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Quảng Bình.

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình. 

Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Quảng Bình nằm trong khuôn viên quần thể Quảng trường Hồ Chí Minh (đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Đền thờ được khởi công xây dựng vào tháng 12/2018. Sau 1 năm rưỡi tích cực thi công, đến nay, công trình đã hoàn thành các hạng mục đúng tiến độ, đạt chất lượng, kế hoạch đề ra. Đây là công trình ý nghĩa kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2020).

Đền thờ được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình ngày Bác Hồ về thăm (16/6/1957). Bên trong Đền thờ gồm gian chính điện ở vị trí trung tâm được bài trí trang trọng thờ Bác Hồ và 8 gian khác tượng trưng 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Bình. 8 gian này có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sỹ ở từng xã, phường của các địa phương trong tỉnh. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sỹ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã ôn lại truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và khẳng định: Cả thế giới biết đến Việt Nam như một biểu tượng của tinh thần đấu tranh bảo vệ hòa bình, độc lập. Truyền thống yêu nước nồng nàn được tỏa sáng qua tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta. Người là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, chiến đấu anh dũng, viết nên những trang sử vẻ vang nhất. 

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã chiến đấu và ngã xuống, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho đất nước, quê hương, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang ấy, quê hương Quảng Bình có trên 150.000 người con đã tham gia kháng chiến, trong đó có gần 13.000 anh hùng, liệt sỹ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh: Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sỹ là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng. Công trình thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì nhân dân…

Trước Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Quảng Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình hứa sẽ tiếp tục sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Tại buổi lễ, các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng Liệt sỹ.

Tin, ảnh: Võ Dung (TTXVN)