02:07 10/02/2017

Khánh Hòa: Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do bờ sông Cái sạt lở

Tình trạng sạt lở bờ sông Cái, tỉnh Khánh Hòa đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng trong khi địa phương thiếu kinh phí để khắc phục.

Hiện đoạn bờ sông Cái qua các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Hàng chục năm trước, người dân sinh sống ven sông Cái đoạn qua các địa phương này đã trồng tre để bảo vệ bờ sông. Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông Cái diễn biến phức tạp, nhiều dãy tre bị đổ xuống sông, bị cuốn trôi. Gần đây nhất, đợt mưa lũ liên tiếp cuối năm 2016 khiến bờ sông Cái bị sạt lở thêm hàng nghìn mét, lấn sâu vào đất ở, đất sản xuất của người dân. 

Một điểm sạt lở bờ sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Vài năm trước, ngôi nhà cấp 4 của bà Võ Thị Cúc, 62 tuổi, thôn Đông, xã Vĩnh Phương (thành phố Nha Trang) cách bờ sông Cái 20m nhưng nay chỉ còn chưa đến 10m. Bà Cúc cho biết, mỗi khi mực nước sông Cái dâng cao, nước chảy xiết, bờ sông lại bị khoét sâu vào trong tạo thành hàm ếch, khiến những dãy tre đổ ngã hàng loạt. Gia đình rất lo lắng nhưng không biết chuyển đi đâu vì điều kiện kinh tế khó khăn.


Bờ sông Cái đoạn qua xã Vĩnh Ngọc hiện có đến 3 điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Cụ thể, thôn Xuân Lạc 2 có 300m sạt lở; thôn Ngọc Hội 2 có 200m sạt lở; bờ tiếp giáp với đường Liên Hoa sạt lở 200m. Theo ông Phan Trần Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: Sạt lở bờ sông Cái có đoạn lấn sâu vào gần 20m, làm mất đất vườn của người dân, một số hộ phải di dời tái định cư.


Ở nhiều chỗ, bờ sông Cái đã được làm kè nhưng vẫn xảy ra tình trạng sạt lở. Điển hình là ở khu vực tiếp giáp với cầu Vĩnh Phương có 2 bờ kè bị sạt lở. Theo đó, đoạn bờ kè rọ đá được đưa vào sử dụng tháng 5/2015, có chiều dài trên 174 m bị sạt lở 60m, sụt lún xuống thấp hơn bờ đất từ 1 – 1,2m. Bờ kè kiên cố tiếp giáp dưới cầu Vĩnh Phương đã bị sạt lở 30m. Bờ kè thôn Xuân Lạc 2 và Ngọc Hội 2, xã Vĩnh Ngọc, bị sạt lở hàng trăm mét… Các điểm sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, việc đầu tư sửa chữa, duy tu các đoạn bờ kè là rất cần thiết và cấp bách.


Tại huyện Diên Khánh, sạt lở bờ sông Cái đoạn qua xã Diên Phú dài 400m, cần 40 tỷ đồng để khắc phục; điểm sạt lở ở quanh cầu Phú Cốc, xã Diên Lâm dài 20m, cần 5 tỷ đồng để xây dựng kè. Thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư xây dựng kè bờ sông Cái tại những vị trí bị sạt lở nghiêm trọng như: kè bờ tại thôn Phước Lương thuộc xã Diên Thọ và kè chống sạt lở bờ Bắc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh; kè bờ ở một số điểm thuộc các xã Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang... Tuy nhiên, việc đầu tư này mới chỉ đáp ứng được một phần công tác khắc phục sạt lở bờ sông Cái. 


UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình, đề nghị Trung ương hỗ trợ 150 tỷ đồng để làm kè bờ hữu sông Cái tại thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, khi điểm sạt lở này ảnh hưởng đến 150 căn nhà với 600 người dân; hỗ trợ 100 tỷ đồng để làm kè chống xói lở bờ sông Cái, đoạn qua các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, khi các điểm sạt lở ảnh hưởng đến hơn 250 căn nhà với 1.000 người dân.


Đại diện Chi cục Thủy lợi Khánh Hòa cho rằng, xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái là giải pháp cấp thiết để đảm bảo an toàn cho người dân. Nhưng để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông, cần phải ngăn chặn khai thác cát trên con sông này, vốn đã diễn ra từ nhiều năm qua và là một trong những nguyên nhân khiến bờ sông bị sạt lở.


Nguyên Lý (TTXVN)