01:11 30/01/2026

Khẩn trương hoàn thành lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân

Với mục tiêu lấy đủ nước đổ ải, làm đất phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2025-2026 trong khung thời vụ tốt nhất, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Ninh Bình cùng các địa phương, các công ty khai thác công trình thuỷ lợi trên địa bàn tập trung triển khai các biện pháp bơm tưới.

Chú thích ảnh
Đủ nước, máy "xuống đồng" làm đất gieo cấy vụ Đông Xuân. 

Trạm bơm Quế Lâm, Xí nghiệp thủy nông Kim Bảng có 2 máy với tổng công suất 5.000m3/giờ phục vụ diện tích sản xuất của phường Kim Bảng và một phần Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Kim Bình, phường Phù Vân. Từ đầu tháng 1/2026, trạm bơm đã vận hành hết công suất lấy nước từ sông Đáy phục vụ sản xuất. Đến nay, diện tích gieo cấy trạm bơm phục vụ đã cơ bản lấy đủ nước, sớm hơn vụ Đông Xuân trước khoảng 10 ngày.

Trong đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân từ ngày 16 - 20/1, Trạm bơm Chợ Lương, phường Đồng Văn đã vận hành liên tục 5/6 máy bơm lấy nước phục vụ đổ ải, gieo cấy của địa phương. Đến nay, trên 90% diện tích gieo cấy của địa phương đã có đủ nước.

Ông Trương Đức Thiện, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình Hà Nam cho biết, việc lấy nước đổ ải, làm đất vụ Đông Xuân 2025-2026 khá thuận lợi khi mực nước trên các sông đều trên mực thiết kế giúp các trạm bơm tưới vận hành hết công suất. Hiện nay, tiến độ lấy nước của công ty đang được đẩy nhanh và sẽ cơ bản hoàn thành việc lấy nước đổ ải xong trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Vụ Đông Xuân 2025-2026, tỉnh Ninh Bình có kế hoạch gieo cấy hơn 134.500 ha lúa. Để bảo đảm 100% diện tích có đủ nước, ngay từ trước khi bước vào đợt xả nước, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo và tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh; sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại các trạm bơm, cống, đập điều tiết. Trong thời gian xả nước đợt 1, các đơn vị đã vận hành tối đa công suất hệ thống công trình thủy lợi; tranh thủ lấy nước, hạn chế thất thoát, lãng phí nguồn nước. Tính đến hết ngày 29/1, hơn 90,3% diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 của tỉnh Ninh Bình đã có đủ nước.

Ông Bùi Xuân Diệu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết, để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện trong thời gian lấy nước đợt 2 từ ngày 29/1 đến 4/2/2026, để đảm bảo lấy đủ nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025-2026, các công ty khai thác công trình thuỷ lợi tiếp tục vận hành tối đa công suất, đồng thời tăng cường tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường vận động, hướng dẫn người dân thực hiện sớm việc làm đất và gieo cấy để giữ nước trên ruộng, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước. Các địa phương phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trước Tết Nguyên đán, ngay sau khi kết thúc 2 đợt lấy nước, tránh nguy cơ sau Tết nguồn nước không đủ cung cấp phục vụ gieo cấy. Trong thời gian lấy nước đợt 2, các địa phương cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và kịp thời phản ánh các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ kịp thời. Công ty Điện lực Ninh Bình rà soát, kiểm tra hệ thống điện đảm bảo vận hành an toàn, ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ sản xuất.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)