11:13 16/11/2015

Khai mạc Hội nghị bộ trưởng APEC

Ngày 16/11, bộ trưởng các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Manila (Philippines).


Lực lượng đặc nhiệm Philippines tuần tra tại khu vực diễn ra Hội nghị cấp cao APEC ở Manila. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hội nghị đã thảo luận về hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) hôm 13/11, và sáng kiến thương mại tự do quy mô khu vực sau khi đạt được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một nguồn tin APEC cho hay, 21 nền kinh tế thành viên diễn đàn này đang xem xét cùng bày tỏ phản ứng chung về các vụ tấn công khủng bố mới nhất trong một tuyên bố của lãnh đạo APEC dự kiến được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh từ ngày 18-19/11. Theo các quan chức, các hội nghị ở Manila cũng sẽ tập trung vào cách thức 21 nền kinh tế này có thể phối hợp nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do APEC (hay còn gọi là Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương đầy tham vọng, viết tắt là FTAAP) phù hợp với TPP mà 12 nước thành viên diễn dàn này đạt được. Theo nguồn tin, dự án FTAAP sẽ hoàn thành trước cuối năm 2016.

Theo tin tức trên truyền thông Pháp, đến nay số người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13/11 đã lên tới 132, trong khi có 349 người khác bị thương.

TN (theo Kyodo)