03:11 28/03/2019

Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sáng 28/3, tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên thảo luận của Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 tại Hải Nam, Trung Quốc, ngày 27/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu quan trọng.

Tham dự lễ khai mạc còn có một số nhà lãnh đạo thế giới khác như Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-Yeon, Thủ tướng Luxemburg Xavier Bettel và Thủ tướng  CH Sao Tome and Principe, Jorge Gabriel. Ngoài ra, còn có hơn 2.000 đại biểu, trong đó có hơn 50 quan chức cấp bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, hơn 180 doanh nhân, cùng nhiều học giả, phóng viên đến từ hơn 60 nước và khu vực. 

Với chủ đề “Chung vận mệnh, cùng hành động, cùng phát triển”, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 tập trung xoay quanh 5 nội dung chính gồm: Kinh tế thế giới mang tính mở; Chủ nghĩa đa phương, hợp tác khu vực và quản trị thế giới; Động lực của sáng tạo; Phát triển chất lượng cao và Tuyến đầu của điểm nóng. Xoay quanh các nội dung này có hơn 60 hoạt động như đối thoại, hội nghị bàn tròn, đối thoại với các giám đốc điều hành (CEO).

Trước đó, sáng 26/3, diễn đàn đã công bố 4 báo cáo gồm “Báo cáo về sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi năm 2019”, “Báo cáo về tiến trình nhất thể hóa kinh tế châu Á năm 2019”, “Báo cáo về sức cạnh tranh của châu Á năm 2019” và “Báo cáo phát triển tài chính châu Á”.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao là một trong những kênh đối thoại quan trọng giữa châu Á và các nền kinh tế mới nổi, được tổ chức định kỳ hằng năm. Sự kiện năm nay diễn ra trong các ngày 26-29/3 tại Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn này do 25 nước châu Á thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á. Đến nay diễn đàn này đã trở thành một kênh quan trọng để thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực.

Vĩnh Hà – Lương Tuấn – Bùi Tuấn (TTXVN)