11:11 13/11/2018

Khả năng Mỹ nối lại tập trận chung qui mô lớn với Hàn Quốc

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) ngày 12/11 đưa tin Mỹ đã đề cập khả năng nối lại các cuộc tập trận chung qui mô lớn với Hàn Quốc, sớm nhất là trong mùa Xuân tới, nếu tiếp tục không nhận thấy tiến triển đáng kể nào trong quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết từ tháng 9 vừa qua chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vài lần đề cập vấn đề trên với Nhật Bản.

Nhật Bản, với chủ trương kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì sức ép với Bình Nhưỡng, ủng hộ quan điểm nêu trên của Mỹ về khả năng nối lại các hoạt động tập trận thường niên với Hàn Quốc mà Washington đã tạm dừng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Chú thích ảnh
Tàu của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ với lực lượng Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 5/11/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Washington đã đề cập khả năng nối lại 2 cuộc tập trận mùa Xuân lớn với Hàn Quốc là Giải pháp then chốt (giữa tháng 2 và tháng 3) và Đại bàng non (giữa tháng 3 và tháng 4). Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đến ngày 1/12 tới sẽ quyết định có khởi động lại các cuộc tập trận chung với Mỹ hay không.

Theo Kyodo, trong Chính phủ Nhật Bản có nhiều ý kiến cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ hoàn toàn tham vọng hạt nhân nếu Mỹ không gây sức ép mạnh với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ và Triều Tiên vẫn bất đồng về cách thức thúc đẩy phi hạt nhân hóa.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên dự kiến diễn ra ngày 8/11 vừa qua tại New York đã bị hoãn vào phút chót. Hôm 5/11, hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung qui mô nhỏ.

Cuộc tập trận này lập tức vấp phải chỉ trích từ phía Bình Nhưỡng cho rằng động thái này đi ngược lại những nỗ lực mới đây nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Lâu nay, Bình Nhưỡng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn là hành động diễn tập xâm lược Triều Tiên, theo đó tình hình khu vực luôn trở nên căng thẳng hơn vào mùa Xuân khi Mỹ và Hàn Quốc triển khai các đợt tập trận lớn.

Trong khi đó, Washington và Seoul khẳng định các cuộc tập trận chung này chỉ mang tính chất phòng vệ. Sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Kim Châng Un), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố tạm dừng vô thời hạn các cuộc tập trận chung qui mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh, ông Trump cho biết sẽ đình chỉ tập trận chung với Hàn Quốc chừng nào Triều Tiên vẫn tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa một cách chân thành. Theo ông chủ Nhà Trằng, các hoạt động tập trận chung này "vô cùng tốn kém" và "mang tính khiêu khích".

 

Lê Ánh (TTXVN)