Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 12/4, chuyên gia kinh tế Mỹ Jeffrey Sachs nhận định tiến trình đàm phán hiện nay giữa Moskva và Washington đang cho thấy mang tính xây dựng.
Theo ông, nhiều khả năng đàm phán sẽ đưa đến việc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với Nga.
Chuyên gia Sachs nêu rõ: “Tôi nghĩ đàm phán hiện nay giữa Mỹ và Nga có thể sẽ rất hiệu quả. Rõ ràng là có hi vọng. Tôi nghĩ mọi thứ đang diễn ra đúng lộ trình hướng tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga”.
Đánh giá về tác động từ chính sách thuế quan hiện nay của Tổng thống Trump, chuyên gia Sachs -Giáo sư, Giám đốc Trung tâm phát triển bền vững thuộc Đại học Columbia ở New York, cho rằng ông không thấy hiện có rủi ro nào đối với Nga. Ông nêu rõ thuế quan của Mỹ không phải vấn đề lớn đối với Nga do sẽ không có tác động trực tiếp và đáng kể tới nền kinh tế này.
Nga và Mỹ vừa tiến hành vòng đàm phán thứ 2 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào bình thường hóa hoạt động của các phái bộ ngoại giao của hai nước và loại bỏ những vướng mắc trong quan hệ song phương. Cả Moskva và Washington đều có những phát biểu đánh giá vòng đàm phán diễn ra tích cực và mang tính xây dựng.