Trung Quốc xác nhận tên lửa tầm xa thế hệ mới

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 1/8 đưa tin Bắc Kinh đã thừa nhận về sự tồn tại của một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có thể vươn tới Mỹ.

Tên lửa của Trung Quốc. Ảnh: truenews.com


Theo "Thời báo Hoàn Cầu", Trung tâm giám sát môi trường của chính phủ ở Thiểm Tây trên trang web riêng của mình cho biết một cơ sở quân sự tại tỉnh này đang phát triển các tên lửa Đông Phong-41 (DF-41). Tờ báo dẫn lời một chuyên gia quân sự nói: "Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của họ, việc phát triển các vũ khí hạt nhân thế hệ thứ 3 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân đang trở thành xu hướng".

Ấn phẩm có tên "Hệ thống Vũ khí Chiến lược" của tạp chí quốc phòng Jane's cho biết DF-41 được thiết kế có tầm bắn 12.000 km và nằm trong số các tên lửa tầm xa nhất trên thế giới.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố hồi tháng 6 nhận định: "Nó có khả năng mang theo các Phương tiện chứa nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập (MIRV - module MIRV có thể chứa nhiều đầu đạn hạt nhân khác và khi tấn công, các đầu đạn sẽ tách riêng đánh vào những mục tiêu khác nhau)".

Quân đội Trung Quốc thường xuyên bảo mật thông tin và "Thời báo Hoàn Cầu" cho hay trước đó họ đã không thừa nhận sự tồn tại của tên lửa DF-41.

Trong một diễn biến khác, theo mạng “Nhân dân”, tại buổi họp báo thường lệ ngày 31/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết hiện các bộ ngành hữu quan của nhà nước và quân đội nước này đang nghiên cứu thúc đẩy cải cách thể chế quản lý không phận.

Mục đích của cải cách thể chế quản lý không phận là không ngừng đảm bảo hoạt động bay của hàng không dân dụng và quân dụng an toàn, thông suốt và đạt hiệu quả cao hơn. Quản lý không phận chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời cũng đảm bảo nhu cầu hàng không quân dụng và dân dụng, đảm bảo an toàn bay và trật tự bay.

Ông Cảnh Nhạn Sinh gián tiếp thừa nhận hiện nay, quân đội Trung Quốc quản lý phần lớn không phận, trong khi không phận dành cho hàng không dân dụng tương đối ít. Việc tiến hành các hoạt động quân sự có lúc cũng không tránh khỏi gây ra những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động bay bình thường của hàng không dân dụng, do đó cần phải tiến hành cải cách, thông qua cải cách để khắc phục những vấn đề tồn tại trên.


TN (Theo AFP)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản