Trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 4 công trình khoa học


Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu lần thứ 2 năm 2015.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng cho các nhà khoa học.Tham dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban Tổ chức giải thưởng cùng các thành viên Ban Tổ chức giải thưởng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, các nhà khoa học...


Trong số 43 hồ sơ đăng ký dự thi, 4 tác giả của 4 công trình nghiên cứu khoa học đã xuất sắc vượt lên đạt giải thưởng năm nay là: GS. TSKH Đinh Dũng, Viện Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia Hà Nội với công trình Xấp xỉ và khôi phục tín hiệu có số chiều rất lớn trên lưới thưa của; GS. TSKH Nguyễn Đông Yên, Viện Toán học- Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam với công trình Nghiên cứu tính ổn định và tính ổn định vi phân của một lớp bài toán quy hoạch toàn phương không lồi; PGS.TS Trần Thanh Hải, Trường Đại học Mỏ Địa chất với công trình khoa học Bản chất đới trượt Tam Kỳ- Phước Sơn ở miền Trung Việt Nam: Ý nghĩa kiến tạo và sinh khoáng của nó; và một giải thưởng nhà khoa học trẻ thuộc về PGS. TS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với công trình khoa học Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc.


Theo Ban tổ chức, năm nay giải thưởng có nhiều nét mới như: Giải thưởng xét tặng cho các công trình nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp... và một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi thay vì dưới 30 tuổi như năm trước.


GS Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết: Đây là giải thưởng vinh danh các công bố khoa học xuất sắc ngang tầm thế giới, không phải là giải thưởng dành cho sự nghiệp hay quá trình nghiên cứu khoa học. Đây cũng là giải thưởng duy nhất có đội ngũ xét chọn chỉ gồm những nhà khoa học tiêu biểu mà không có sự tham gia của các nhà quản lý.


Phát biểu tại buổi lễ vinh danh các nhà khoa học, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cũng đã chia sẻ những tâm huyết với sự phát triển của các ngành khoa học nước nhà: Là một người quản lý tôi luôn cố gắng thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của những người làm khoa học, để tìm cách tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong hoạt động nghiên cứu cho các nhà khoa học. Cũng theo Bộ trưởng, những người làm quản lý cũng cần thay đổi những tư duy cũ , tạo ra những cơ chế mới thuận lợi để các nhà khoa học có điều kiện sáng tạo, đóng góp cho nền KH&CN nước nhà cũng như góp phần xây dựng kinh tế, phát triển đất nước.


Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN được tổ chức thường niên nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KH&CN Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.


Tin, ảnh: Tạ Nguyên

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản