Thử nghiệm địa vật lý rađa đất, góp phần giải quyết vấn nạn "hố tử thần"

Sự xuất hiện các “hố tử thần” tại các tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nhiều, gây bất an cho người tham gia giao thông. Theo GS-TSKH Ngô Văn Bưu, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Địa Vật lý, Khoa Dầu khí, Trường Đại học Mỏ Địa chất, cần thử nghiệm phương pháp địa vật lý rađa đất (Ground Penetrating Radar), một phương pháp đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhằm góp phần giải quyết vấn nạn "hố tử thần".

GS-TSKH Ngô Văn Bưu cho rằng, khoa học địa vật lý, một ngành chuyên khảo sát cấu trúc dưới đất bằng các phương pháp vật lý mà không phá hủy lòng đất đã thực hiện từ rất lâu trên đất nước ta, từ tìm kiếm bẫy dầu khí rất sâu ở thềm lục địa miền Nam Việt Nam cho đến phát hiện tổ mối nhỏ, nông trong thân đê ở miền Bắc.


Có rất nhiều phương pháp địa vật lý khác nhau để khảo sát hang nhưng với điều kiện "hố tử thần" ở Thành phố Hồ Chí Minh thì trước hết cần dùng rađa đất. Đây là phương pháp hiện đại, khảo sát nhanh và có hiệu quả.


Nhiều nước đã dùng phương pháp này trong việc khảo sát mộ cổ, hầm ngầm trong môi trường thành phố công nghiệp.


Ở Việt Nam, phương pháp này cũng đã được ứng dụng có hiệu quả trong tìm tổ mối. Tổ mối trong thân đê tuy nông nhưng tìm kiếm cũng khó do kích thước nhỏ lại nằm trong môi trường đất đá khác nhau.


Môi trường quanh "hố tử thần" phức tạp theo kiểu khác do nhiều loại cáp ngầm, cống ngầm và các vật liệu ngổn ngang khác dưới mặt đường nhựa. Song những đối tượng gây khó khăn đó cũng có thể phân biệt được theo những đặc điểm riêng của chúng…

Với mong muốn được đóng góp sự hiểu biết về khoa học, đưa các loại máy rađa đất hiện đại góp phần giải quyết vấn nạn "hố tử thần", GS-TSKH Ngô Văn Bưu muốn trao đổi thông tin về rađa đất trong khảo sát hang hốc dưới mặt đất với các cơ quan liên quan nhằm hợp sức giải quyết vấn đề một cách khoa học, hiệu quả và nhanh chóng.


Mọi liên lạc qua hộp thư điện tử: ngovanbuu@gmail.com.

BT

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản