Tàu vũ trụ Dragon đáp xuống Thái Bình Dương

Môđun không người lái Dragon hôm qua, 31/5, đã đáp xuống vùng biển ngoài khơi California, hoàn tất sứ mạng tiên phong của một tàu vũ trụ do tư nhân phát triển và điều hành lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Dragon rơi xuống rất gần địa điểm dự kiến. Ảnh Internet.

Bay bên dưới 3 chiếc dù, mô đun hình chuông đã kết thúc hành trình dài 9 ngày trong vũ trụ bằng một cú đáp xuống Thái Bình Dương, cách bờ biển Baja California 900 km, vào 8h42 (tức 22h42 ngày 31/5 giờ VN).

 

“Đây là một sứ mạng phối hợp chung cực kỳ thành công”, đại diện NASA, Josh Byerly phát biểu. Chuyến bay thành công của Dragon mở ra triển vọng tốt đẹp cho chiến lược mới của NASA - chuyển từ tự phát triển và điều hành tàu vũ trụ sang đầu tư cho các công ty tư nhân, nhằm thực hiện những chuyến bay thương mại lên ISS với chi phí tiết kiệm hơn.

 

Dragon do Công ty Công nghệ thám hiểm vũ trụ (gọi tắt là SpaceX) chế tạo, được phóng hôm 22/5, mang theo 521 kg hàng gồm thực phẩm, trang thiết bị, máy tính, dụng cụ thí nghiệm khoa học…Trong chuyến bay về Trái Đất từ trạm quỹ đạo ở độ cao 240 dặm, môđun này mang theo 660 kg hàng hóa. Cho tới nay, các tàu chở hàng của Nga, Nhật Bản và châu Âu chỉ có thể thực hiện chuyến bay một chiều tới ISS. Do đó, tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được sử dụng để chở phi hành gia và có ít không gian cho hàng hóa, là phương tiện duy nhất có thể quay trở lại trái đất.

 

Sau khi toàn bộ đội tàu con thoi nghỉ hưu hồi năm ngoái, hiện nay Mỹ không có phương tiện vận chuyển tới ISS – một dự án chung của 15 quốc gia. Thay vì chế tạo và điều hành tàu vũ trụ của nhà nước, NASA đang đầu tư cho các công ty tư nhân như SpaceX, nhằm thực hiện các chuyến bay chở hàng, tiến tới là đưa phi hành gia, lên ISS bằng các con tàu thương mại.

 

Chuyến bay thử thành công sẽ mở đường cho SpaceX bắt đầu thực hiện hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với NASA, thực hiện 12 chuyến bay chở hàng lên ISS.

 

Một tàu chở hàng thương mại thứ hai, do công ty Orbital Sciences Corp chế tạo, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay. Orbital cũng có một hợp đồng vận chuyển hàng lên ISS trị giá 1,9 tỉ USD.

 

 

T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản