Tàu Venus hết nhiên liệu sau 8 năm thăm dò sao Kim

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 16/12 thông báo tàu thăm dò Sao Kim "Venus Express" đã hết nhiên liệu và dự kiến sẽ rơi vào bầu khí quyển "tử thần" của hành tinh này trong vài tuần tới.

Mô hình tàu thăm dò vũ trụ Venus Express từ từ tiến tới bề mặt Sao Kim. Ảnh: ESA


Ông Adam Williams, người phụ trách sứ mệnh của Venus Express, cho biết tàu thăm dò này đang phun khói và đã hạ tới độ cao sát Sao Kim nhất. Trước khi kết thúc sứ mệnh của mình, Venus Express đã cung cấp những dữ liệu cho thấy Sao Kim về địa chất vẫn hoạt động tích cực và từng có rất nhiều nước, có thể cả đại dương giống như trên Trái Đất.

Venus Express còn phát hiện trên Sao Kim tồn tại một dòng nham thạch có niên đại 2,5 triệu năm hoặc ít hơn. Các dữ liệu do Venus Express cung cấp sẽ giúp các nhà khoa học đưa ra những kết luận quan trọng về hành tinh có kích cỡ và trọng lượng gần bằng Trái Đất này. Song để có được kết quả trên cần phải mất nhiều năm phân tích.

Sao Kim hiện nay giống như một địa ngục với bầu khí quyển rất nóng, độc hại và nặng tới mức bất kỳ "khách thăm" nào cũng có thể tan chảy, nghẹt thở và nổ tung ngay khi tiếp xúc. Nhiệt độ bề mặt của Sao Kim lên tới 477 độ C, nóng nhất trong các bầu khí quyển trong Hệ Mặt Trời.

Venus Express được phóng lên vũ trụ tháng 11/2005 và đi vào quỹ đạo của Sao Kim từ ngày 11/4/2006, bắt đầu sứ mệnh của mình. Sau vài lần kéo dài sứ mệnh của Vevus Express, đầu năm nay, ESA quyết định cho tàu này thực hiện cuộc phiêu lưu cuối cùng vào giữa năm 2014: Hạ độ cao có kiểm soát đến gần Sao Kim nhất để thăm dò các lớp khí quyển chưa từng được biết đến.

Vượt qua được hành trình nguy hiểm này, Venus Express tháng 7 vừa qua đã quay lại quỹ đạo thông thường của nó quanh Sao Kim, song lại trôi từ từ về phía hành tinh này. Việc liên lạc với Venus Express trở nên hạn chế và không ổn định kể từ cuối tháng 11 vừa qua.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản