Tàu thăm dò không gian Mỹ thiết lập kỷ lục mới

Tàu thăm dò không gian Opportunity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức thiết lập kỷ lục mới về khoảng cách di chuyển trên bề mặt của một hành tinh ngoài Trái đất.

NASA cho biết kể từ khi đáp xuống sao Hỏa năm 2005 đến nay, cỗ máy tự hành sử dụng năng lượng mặt trời này đã đi được tổng quãng đường dài 40 km trên bề mặt sao Hỏa, vượt kỷ lục trước đó của tàu thăm dò Mặt trăng Lunokhod 2 của Liên Xô.

Theo số liệu của NASA, tàu Lunokhod 2 hạ cánh xuống Mặt trăng ngày 15/1/1973 và đi được 39 km trong hành trình dài gần 5 tháng.

Đường đi của tàu tự hành thăm dò sao Hỏa Opportunity kể từ khi làm việc trên hành tinh này từ tháng 1/2004. Ảnh: AFP-TTXVN

Giám đốc Dự án thăm dò sao Hỏa của NASA, ông John Callas, khẳng định Opportunity đã chinh phục đoạn đường dài hơn bất kỳ thiết bị tự hành nào do con người sản xuất từ trước tới nay. Thành tích này càng có thêm ý nghĩa khi Opportunity chỉ được thiết kế đi khoảng 1 km và chưa từng được cải tiến cho mục đích di chuyển đường dài.


Opportunity cùng "anh em sinh đôi" là tàu thăm dò Spirit được đưa lên sao Hỏa để tìm hiểu môi trường trên hành tinh này và phát hiện ra rằng trên sao Hỏa có độ ẩm đủ để phát triển sự sống. Hiện tại Spirit đã ngừng hoạt động, trong khi Opportunity vẫn tiếp tục nhiệm vụ nghiên cứu của mình tại khu vực miệng núi lửa Endeavour.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Keo tự vá hỗ trợ an toàn

    Keo tự vá hỗ trợ an toàn

    14:30 ngày 29/07/2014

    Trong cuộc sống hàng ngày, việc lưu thông trên đường bằng các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe máy và ô tô là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, thật phiền toái khi xe máy, ôtô không may bị thủng lốp, hay nghiêm trọng hơn là sự cố này đe dọa đến sự an toàn của người điểu khiển.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản