Tăng cường hiệu quả quản lý kho số di động

Mới đây, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ra Quyết định số 978 quy định thời hạn kích hoạt sim/kit trả trước; đồng thời nhà mạng VinaPhone ra thông báo đến các đại lý của VinaPhone thời điểm thu hồi sim/kit trả trước chưa kích hoạt đã khiến nhiều đại lý bỏ tiền tỉ để “ôm” kho sim/kit về bán dần lo ngại vì sau VinaPhone sẽ đến các nhà mạng khác thu hồi sim.

Trao đổi với Tin Tức, bà Nguyễn Thu Hồng- phụ trách truyền thông VinaPhone cho biết: Nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên số, VinaPhone thông báo quy định thời hạn sử dụng sim/kit như sau:

- sim/kit VinaPhone phát hành trước 00h00 ngày 01/8/2011, thời hạn sử dụng là 24h00 ngày 31/12/2013. Trên tem dán hoặc vỏ hộp của sim/kit không in hạn sử dụng. Để biết chi tiết về thời điểm khai báo phát hành sim/kit trên hệ thống, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 18001091 hoặc bấm gọi 9191từ số di động của VinaPhone.

Theo VinaPhone, sim/kit VinaPhone phát hành sau 00h00 ngày 01/8/2011, thời hạn sử dụng được tính từ thời điểm phát hành sim/kit đến 24h00 ngày 31/12 của năm thứ hai liền sau năm phát hành. Sau thời hạn quy định, các sim/kit sẽ không còn giá trị sử dụng. VinaPhone sẽ thu hồi số thuê bao quá hạn sử dụng để khai báo và phát hành lại theo quy định hiện hành. Các quy định nêu trên áp dụng cho tất cả các loại sim/kit sử dụng trên mạng VinaPhone (bao gồm cả sim E-Load, sim/kit trả trước thông thường, sim kèm theo các bộ ALO…).

Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Việc nhà mạng ra chính sách thu hồi sim lưu hành quá lâu trên thị trường mà chưa kích hoạt là hợp pháp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tiết tiệm tài nguyên kho số quốc gia, nhưng cần xem xét phương thức trả lại tài khoản gốc cho khách hàng. Thành phần của bộ sim kit gồm 3 phần. Thứ nhất là tài khoản, thứ hai là tài nguyên (số thuê bao) và thứ 3 là giá trị vật chất của chiếc sim trắng. Trong đó, số thuê bao là tài nguyên của quốc gia và giao cho doanh nghiệp quản lý.

Vì vậy, khi khách hàng ký hợp đồng với nhà mạng thì họ được quyền sử dụng số thuê bao này một cách có điều kiện với dịch vụ đi kèm. Số thuê bao này không phải là tài sản của người sử dụng mà là tài nguyên quốc gia. Vì vậy, những số thuê bao này có thể bị cắt khi quá thời hạn lưu hành như bị khóa hai chiều, sử dụng không đúng quy định... Nhà mạng cũng có quyền thu hồi để tái sử dụng. Đối với phần sim trắng, đây là tài sản của khách hàng và nhà mạng không có quyền thu hồi. Tài khoản gốc của khách cũng là tài sản của khách hàng và doanh nghiệp sẽ giữ cho khách hàng rồi trừ dần vào cước phí sử dụng dịch vụ.

Phía Cục Viễn thông cũng nhấn mạnh: Khách hàng mua sim để sử dụng chứ không phải để lưu trữ. Nếu sim không được đưa vào sử dụng sẽ gây thiệt hại cho nhà cung cấp dịch vụ, bởi trong thời gian khách hàng lưu trữ sim thì nhà mạng vẫn phải trả các khoản phí cho Nhà nước như phí tần số, phí kho số cũng như lưu trữ trên hệ thống tổng tài và mạng lưới đã khai báo để sẵn sàng quản lý số sim này.

PVloading...
loading...
Tin khác
  • Ubuntu "để mắt" đến thị trường di động

    Ubuntu "để mắt" đến thị trường di động

    10:43 ngày 08/11/2011

    Công ty Canonical (Anh) vừa tuyên bố hệ điều hành nguồn mở và miễn phí Ubuntu của hãng sẽ hoạt động được trên các thiết bị di động cũng như thiết bị xem truyền hình Internet. Thời gian chính thức để thiết bị di động đầu tiên dùng nền tảng Ubuntu ra mắt vẫn chưa được tiết lộ...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản