Samsung yêu cầu Apple ngừng bán iPhone 4S tại Ôxtrâylia

Tranh cãi giữa 2 nhà sản xuất Smart Phone hàng đầu thế giới hiện nay vẫn chưa có hồi kết khi Samsung lại tiếp tục yêu cầu Apple cung cấp mã nguồn của iPhone 4S để ban hành lệnh cấm bán đối với chiếc điện thoại của Apple tại Ôxtrâylia.

Theo đó, Samsung muốn có cả mã nguồn firmware trên iPhone 4S lẫn chi tiết phí trợ cấp mà Apple đã thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Optus, Telstra và Vodafone. Samsung tin rằng mã nguồn của iPhone 4S sẽ cho thấy những bằng chứng rõ ràng về việc có vi phạm 3 bằng sáng chế mà công ty đang nắm giữ hay không, tất cả đều liên quan đến công nghệ không dây 3G và truyền tải dữ liệu di động của Samsung.


Điện thoại iPhone 4S. Ảnh: AFP-TTXVN

Tháng trước, Samsung đã thất bại tại tòa án Hà Lan trong một nỗ lực nhằm ban hành một lệnh cấm tương tự. Lý do là Apple đã đăng ký các bằng sáng chế về công nghệ không dây từ Samsung theo tiêu chuẩn FRAND. Theo quy ước thì các sáng chế sẽ được cung cấp một cách công bằng và với giá hợp lý. Tuy nhiên, mức phí mà Samsung yêu cầu xử phạt cho mỗi hành vi vi phạm sáng chế là 1 triệu euro nên tòa án Hà Lan cho rằng mức phạt này là không phù hợp và từ chối ban hành lệnh cấm bán iPhone 4S tại nước này.

Theo tuyên bố từ luật sư của hãng điện tử xứ Hàn Cynthia Cochrane, lý do của việc yêu cầu được xem mã nguồn firmware iPhone 4S là để xác định những bản quyền phát minh mạng không dây 3G nào do Samsung sở hữu đã được tích hợp "trái phép" bên trong nó.

Apple tuyên bố đã đăng ký bản quyền các công nghệ không dây sử dụng trong iPhone 4S theo tiêu chuẩn quốc tế FRAND. Những bản quyền phát minh đăng ký ở tiêu chuẩn FRAND cần thiết cho các công ty sản xuất các thiết bị không dây và công ty sở hữu các bản quyền phát minh phải cung ứng chúng với mức giá hợp lý.

Các chuyên gia nhận định ngay cả khi tòa án Ôxtrâylia cho phép Samsung tiếp cận mã nguồn iPhone 4S thì hãng điện tử xứ Hàn cũng rất khó để có thể có được lệnh cấm đối với iPhone 4S.

Thế hệ iPhone mới nhất này đã được bán ra tại thị trường Ôxtrâylia hơn ba tuần qua kể từ ngày 14/10.

Đoàn Hùng
(P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản