Pin mặt trời siêu mỏng

Các nhà khoa học Áo và Nhật Bản ngày 4/4 đã công bố loại pin mặt trời mỏng hơn một sợi tơ nhện (ảnh), với độ đàn hồi tốt đến mức có thể quấn quanh một sợi tóc.

Theo các nhà nghiên cứu, loại pin mặt trời này gồm các điện cực gắn trên một lá nhựa, độ dày chỉ khoảng 1,99 micro-mét, bằng 1/10 so với loại pin mặt trời mỏng nhất hiện nay. Một micro-mét bằng một phần một triệu mét.


Ảnh: Internet.


Trong công bố đăng tải trên báo mạng khoa học Nature Communications, nhóm nghiên cứu cho biết với độ siêu mỏng và đàn hồi như vậy, có thể gắn loại pin nói trên vào quần áo để thu năng lượng từ mặt trời. Ứng dụng này sẽ rất hữu ích đối với người cao tuổi khi sử dụng các thiết bị cảm biến theo dõi sức khỏe mà không cần mang theo bất kì loại pin nào khác. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết hoàn toàn có thể chế tạo loại pin này với kích thước lớn hơn, nhờ tính đàn hồi tốt khiến pin không bị gãy gập.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sau khi cải tiến khả năng chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, loại pin này sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng 5 năm nữa.

Công trình nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Johannes Kepler của Áo và Đại học Tokyo của Nhật Bản phối hợp thực hiện.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản