Phát hiện cá voi trắng bắt chước tiếng người

Các nhà hải dương học Mỹ đã phát hiện ra một loài cá voi trắng, sống ở khu vực biển thuộc bang California (Mỹ), có khả năng bắt chước giọng người.

Trong báo cáo của Quỹ quốc gia về động vật có vú công bố ngày 22/10, trưởng nhóm nghiên cứu Sam Ridgwa và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và quan sát cuộc sống của một vài chú cá heo và cá voi trắng đang sinh sống trong bể tại khu vực San Diego, bang California.

Báo cáo cho biết hồi năm 1984, khi nhóm nghiên cứu tiến đến gần bể cá voi và cá heo, Ridgwa và đồng nghiệp đã nhận thấy những âm thanh lạ giống như một cuộc nói chuyện ở rất xa và không rõ ràng giữa 2 người. Trong một lần lặn xuống bể để quan sát những hành vi của từng chú cá, một thợ lặn đã nổi lên khi nghĩ rằng đã nghe được hiệu lệnh từ đồng nghiệp của mình. Sau đó, các nhà sinh học đã tiến hành rất nhiều quan sát và phát hiện ra rằng tiếng nói lạ đó do một chú cá voi trắng có tên NOC tạo ra.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Các nhà nghiên cứu đã ghi lại những âm thanh mà NOC phát ra, phân tích và phát hiện chúng có âm hưởng giống với giọng người hơn là giống với những âm thanh mà cá voi tạo ra để để liên lạc với đồng loại. Họ cũng nhận thấy hành động bắt chước giọng người là một công việc rất khó khăn với các chú cá voi.

Cá voi sử dụng mũi thay vì thanh quản để tạo ra âm thanh. Bởi vậy mà chú cá voi đặc biệt NOC đã phải thay đổi áp lực trong mũi và hơi thở để có thể bắt chước được giọng của con người. Tuy nhiên, sau khi trưởng thành, NOC đã không còn tạo ra những âm thanh như tiếng người nữa. Chú cá voi này cũng đã chết cách đây 5 năm.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản