Nokia và Apple: "Đại chiến" nano-SIM

Một trong những sự kiện đáng chú ý gần đây trong lĩnh vực công nghệ là trận "đại chiến" giữa hai "đại gia" Nokia và Apple liên quan việc liệu đề nghị của bên nào sẽ được sử dụng làm cơ sở cho thẻ SIM mới, nhỏ hơn, gọi là nano-SIM (hoặc tên chính thức là 4FF).

Công ty sản xuất điện thoại di động Nokia cho rằng đề xuất về nano-SIM của hãng chế tạo máy tính Apple không đáng để bỏ phiếu bầu và Apple đang lạm dụng quá trình tiêu chuẩn hóa. Nokia sẽ không đóng góp các bằng sáng chế của họ cho chuẩn nano-SIM sắp tới nếu đề nghị của Apple được chọn trong cuộc bỏ phiếu sắp tới mà Nokia mới đây cho là "vi phạm những quy tắc của tổ chức tiêu chuẩn ETSI".


Ảnh minh họa. Nguồn: pcworld.com.vnTheo kế hoạch, Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI) tổ chức bỏ phiếu về các đề nghị của Apple và Nokia vào ngày 30/3. Đề nghị của Nokia cũng được Research In Motion (RIM) và Motorola Mobility hậu thuẫn. Tuy vậy, giờ đây có vẻ như sự phát triển của chuẩn 4FF sẽ kéo dài khi Nokia cho biết sẽ không đóng góp quyền sở hữu trí tuệ của riêng mình cho chuẩn nếu đề nghị của Apple được chọn. Nokia đang nắm giữ hơn 50 "dòng" bằng sáng chế bao gồm những công nghệ liên quan đến SIM mà công ty tin rằng có thể là thiết yếu với đề nghị của Apple.

Thành viên ETSI bao gồm cả các nhà cung cấp và các nhà khai thác. Khi ETSI ra quyết định, cơ quan này có thể chọn 1 trong 2, cả hai hoặc không chọn bên nào cả. Theo một phát ngôn viên, ETSI không muốn bình luận về các kế hoạch của Nokia.

Đầu tuần này, Apple cho biết sẽ cấp phép miễn phí bản quyền bất kỳ bằng sáng chế thiết yếu nào mà hãng đang sở hữu cần cho nano-SIM. Nokia đã trả lời rằng công ty không thấy bất kỳ tài sản trí tuệ nào của Apple đáng được coi là thiết yếu với đề nghị nano-SIM của họ.

Giám đốc Công nghệ Nokia, ông Henry Tirri nói rằng sở dĩ Nokia có lập trường cứng rắn là vì “rõ ràng công việc hiện tại của ETSI đối với chuẩn 4FF mâu thuẫn với các quy tắc của ETSI" và "Apple đang lạm dụng quá trình tiêu chuẩn hóa".

Trước hết, đề nghị của Apple không đáp ứng các đặc tả kỹ thuật của ETSI. Điều này có nghĩa rằng đề nghị của Apple thậm chí còn không nên được bỏ phiếu bầu chọn. Theo một phát ngôn viên của Nokia, Apple cũng đã cố gắng để mua nhiều phiếu bầu hơn bằng cách đăng ký nhiều công ty con địa phương là thành viên và cũng vận động hành lang bên ngoài ủy ban tiêu chuẩn hóa.

Về phần mình, Apple không bình luận trước động thái trên của Nokia.

Anh Quân (Theo IDG News Service)
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản