Nhà ở cho vùng bão lũ

Ngày 21 và 22/9 vừa qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (Công ty Bê tông Xuân Mai) đã khánh thành và bàn giao hai ngôi nhà vượt lũ (ảnh) cho hai hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là ông Đặng Quế ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và ông Huỳnh Giã ở thôn Triêm Tây, xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đây là hai ngôi nhà được xây dựng theo Phương án đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác kiến trúc “Nhà ở nông thôn vùng ngập lụt, bão lũ” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vào đầu năm 2011, của nhóm KTS trẻ thuộc Công ty Bê tông Xuân Mai. Đồ án này cũng đã được trao giải A, của Cuộc vận động “Sáng tác văn học nghệ thuật học tập đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động. Dưới sự chỉ đạo của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và sự tài trợ toàn bộ phần xây dựng của Công ty Bê tông Xuân Mai cùng sự động viên của chính quyền và nhân dân địa phương, hai ngôi nhà vượt lũ thực nghiệm đã được hoàn thành sau gần hai tháng thi công.

Nhà vượt lũ có diện tích gần 50 m2, trong đó chủ yếu là lõi cứng 2 tầng, diện tích mỗi tầng 10 m2, dùng để tránh lũ. toàn bộ nhà được xây dựng lắp ghép bằng các cấu kiện bê tông dự ứng lực do Công ty Bê tông Xuân Mai sản xuất. Công trình không có diện tích lớn, đơn giản nhưng đảm bảo tiện nghi tối thiểu cho hộ sử dụng như phòng ngủ, bếp, vệ sinh tự hoại và có chòi chống lũ, để khi lũ, lụt về người dân vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Lần đầu tiên, kết quả của một cuộc thi kiến trúc được đưa vào thực tế xây dựng đã mang lại kết quả tốt đẹp, mở ra một hướng giải quyết mang ý nghĩa xã hội sâu sắc cho hàng ngàn vạn hộ nông dân ở các tỉnh miền Trung và ĐBSCL đã và đang phải oằn mình trước hiểm họa của thiên tai bão lũ ngày càng khốc liệt và phức tạp. Tuy nhiên, nói như KTS Nguyễn Tấn Vạn, để chương trình nhà vượt lũ có thể triển khai trên diện rộng, thì không chỉ có sự cố gắng của giới KTS, mà rất cần được sự quan tâm của Chính phủ, sự tham gia có hiệu quả của các bộ ngành Trung ương như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT… và đặc biệt là chính quyền các địa phương vùng lũ cùng sự tham gia của các doanh nghiệp xây dựng.

Chúng ta đang triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, vì vậy “Nhà ở cho nông dân vùng lũ lụt” cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản