Nga chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới

Nga đang đẩy nhanh dự án sản xuất thiết bị laser mạnh nhất thế giới hay còn gọi là "Siêu laser". Theo đó, thiết bị này có thể được hoàn thành và khởi động vào năm 2019, trước dự kiến một năm.

Thiết bị sẽ có 192 kênh laser, chiếm diện tích bằng hai sân bóng đá với điểm cao nhất tương đương tòa nhà 10 tầng. "Siêu laser" sẽ sở hữu năng lượng xung lên tới hơn 2 MJ (megajun), lớn nhất so với các thiết bị của phương Tây hiện nay. Hệ thống tương tự ở Mỹ hiện có công suất 1,8 MJ.

Viện sĩ Vladimir Fortov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết dự án có tính đột phá này sẽ được triển khai ở thành phố Sarov, thuộc tỉnh Nizhegorod. Ông nhấn mạnh dự án mang ý nghĩa nhận thức quan trọng vì đề cập tới các trạng thái mới của vật chất mà trước kia không thể thu trong điều kiện phòng thí nghiệm. Ngoài ra, dự án còn gắn kết với các lĩnh vực chẩn đoán, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác cần thiết cho sự phát triển khoa học bao gồm cả ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng.

Hiện công tác thiết kế đã hoàn thành và các nhà khoa học đã chuyển sang bước sản xuất các bộ phận cấu thành. Quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị "Siêu laser" này sẽ được bắt đầu vào năm 2015.


TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản