Mỹ xây dựng tháp điện mặt trời cao nhất thế giới

Mỹ đã bắt đầu khởi công xây dựng công trình tháp đôi cao 800 mét ở sa mạc Aridôna (Arizona) để sản xuất điện từ năng lượng mặt trời.

Đây là tháp đôi cao nhất thế giới đầu tiên sản xuất năng lượng nhiệt của mặt trời nhưng không sử dụng công nghệ sản xuất điện mặt trời từ các tấm panen như hiện nay. Đáy của tháp có diện tích bằng một sân bóng đá là nơi sản xuất nguồn năng lượng xanh theo nguyên tắc năng lượng mặt trời làm không khí nóng lên và được đưa vào tháp thay thế không khí lạnh, đẩy nó lên đỉnh tháp và làm quay tuabin, từ đó tạo ra nguồn năng lượng.


Sau khi hoàn thành đây có thể là công trình kiến trúc cao nhất thế giới, hơn cả tòa tháp Burj Dubai cao 828 m tại Dubai. Ảnh - Internet


Sản xuất điện từ tháp mặt trời sẽ tạo ra nguồn năng lượng sạch và an toàn đủ cung cấp điện cho 150.000 hộ gia đình và cung cấp việc làm cho 1.500 người. Tháp sản xuất điện dựa trên nguyên lý về sự chênh lệch nhiệt độ theo đó nhiệt độ thu được ban ngày có thể đủ để tiếp tục sản xuất điện vào ban đêm nên tháp có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với chi phí bảo dưỡng thấp, giảm 1 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tiết kiệm hơn 4,5 tỷ lít nước/năm so với sản xuất điện từ năng lượng không bền vững hiện hành.

Công trình xây dựng tháp đôi khai thác điện mặt trời là sự phối hợp giữa công ty EnviroMission của Ôxtrâylia với 3 công ty của Mỹ. Theo kế hoạch dự án sẽ xây dựng ít nhất 20 tháp tương tự ở Mỹ trong 20 năm tới.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản