Mỹ tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin bệnh nhân

Ngày 18/8, công ty dịch vụ y tế Community Health Systems (CHS), một trong những cơ quan điều hành bệnh viện lớn của Mỹ, cho biết các tin tặc nhiều khả năng từ Trung Quốc đã đột nhập vào các hệ thống máy tính của công ty này và đánh cắp thông tin nhận dạng của khoảng 4,5 triệu bệnh nhân.

Theo CHS, các tin tặc đã thâm nhập các hệ thống của họ vào tháng 4 và 6 vừa qua, sử dụng "phần mềm độc hại và công nghệ hết sức tinh vi" để vượt qua hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu. Công ty cho biết sau khi làm việc với các chuyên gia an ninh máy tính, họ đã phát hiện ra thông tin để kết luận rằng những kẻ tấn công là một nhóm bắt nguồn từ Trung Quốc - vốn hoạt động đều đặn để truy cập các hệ thống của mục tiêu nhằm đánh cắp dữ liệu chứ không gây tổn hại cho hệ thống.

CHS, nhà điều hành mạng lưới 206 bệnh viện trên khắp nước Mỹ, nói rằng các tin tặc đã lấy thông tin về tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại và số an sinh xã hội của các bệnh nhân, song không lấy cắp thông tin y tế hay thẻ tín dụng.

Ảnh minh họa.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố tin tặc Trung Quốc xâm nhập hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ nước này. Trước đó, tháng 5 vừa qua, Mỹ đã kết tội năm sỹ quan Trung Quốc hoạt động gián điệp mạng nhằm vào các tập đoàn công ty của Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, năm sỹ quan này thuộc Đơn vị 61398, Cục 3 của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Thượng Hải và đều chưa từng đặt chân vào lãnh thổ Mỹ. Phía Mỹ khẳng định những người này đã tấn công hệ thống máy tính của các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ để đánh cắp các thông tin về thiết kế các nhà máy hạt nhân, quy trình sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời và các bí mật thương mại khác.

Công ty An ninh mạng Madiant của Mỹ công bố bản báo cáo 60 trang đưa ra các bằng chứng cho thấy Đơn vị 61398 chỉ đạo các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu của 141 tổ chức và công ty nước ngoài trong suốt sáu năm qua, nạn nhân chủ yếu là các công ty của Mỹ. Giới chức tình báo Mỹ xác định đơn vị trên là lực lượng nòng cốt của bộ máy gián điệp máy tính của quân đội Trung Quốc. Sau vụ này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chính thức lên tiếng cảnh báo rằng các mối đe dọa từ mạng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia, thậm chí đang có khả năng tạo ra một vụ “Trân Châu Cảng” trên mạng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản