Một nông dân sáng chế được máy gieo hạt rau

Anh Lê Công Thành, một nông dân ở xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã đạt giải nhì tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức với việc nghiên cứu chế tạo thành công máy gieo hạt các loại rau.

Anh Thành giới thiệu về chiếc máy gieo hạt rau.


Chiếc máy này có thể gieo được nhiều loại hạt, kể cả những loại hạt bé nhất như hạt rau dền. Đặc biệt, máy hoạt động với năng suất cao, có thể thay thế từ 20 - 30 nhân công. Theo tính toán, nếu sử dụng cách gieo hạt truyền thống bằng tay thì gieo 1 sào hạt rau cải ngọt (làm thành 18 luống) mất khoảng 23 công (tính luôn cả công nhổ cây con, cấy và che đậy), cho năng suất khoảng 2,5 tấn. Nhưng nếu sử dụng máy gieo hạt rau do anh tự chế thì mất khoảng 10 phút/luống và cho năng suất 3,2 tấn/ha. Chưa kể đến, việc gieo sạ thủ công còn ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do phải tiếp xúc trực tiếp với phân bón, thuốc trừ sâu trong thời gian dài. Việc gieo hạt bằng máy tự chế cũng tiết kiệm được giống, giảm sâu bệnh và lượng thuốc xịt, thuận lợi trong việc chăm sóc.

Anh Thành cho biết: Máy gieo hạt rau được hoàn thành lần đầu với bộ khung bằng gỗ, sau nhiều lần chỉnh sửa anh chuyển sang khung bằng sắt để sản phẩm bền hơn. Hiện máy gieo hạt rau đã được anh làm vài cái tặng cho một số người bạn thân. Vừa qua đã có nhiều người đến đặt hàng, nhưng anh Thành chờ hoàn tất thủ tục sở hữu trí tuệ rồi mới sản xuất để bán.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Phú đã hình thành vùng chuyên canh rau xanh với diện tích hàng trăm ha, hàng tháng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn rau xanh. Riêng trên địa bàn xã Phú Lâm đã có hàng trăm hộ chuyên trồng rau màu với diện tích trên 40 ha rau màu các loại. Hầu hết các hộ nông dân này đều trồng rau theo phương pháp thủ công, truyền thống nên năng suất thấp. Từ khi máy gieo hạt rau của anh Thành ra đời đã giúp cho nông dân trong xã nâng cao hiệu quả sản xuất đồng thời còn động viên khuyến khích các hộ dân thi đua áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài việc thành công về sáng chế máy gieo hạt rau, hiện nay, anh Thành còn đang bắt tay vào nghiên cứu sáng chế ra các loại máy gieo hạt khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: máy bỏ hạt đa năng (dùng cho việc gieo các loại hạt lúa, bắp, đậu…) ở những địa hình khác nhau.

L.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản