Microsoft kiếm "bộn tiền" từ thị phần Android

Công ty sản xuất phần mềm máy tính Microsoft (Mỹ) cho biết đã ký hợp đồng bản quyền bằng sáng chế liên quan đến hệ điều hành Android với nhà sản xuất thiết bị gốc hàng đầu thế giới Compal Electronics (vùng lãnh thổ Đài Loan). Như vậy, tính đến nay, Microsoft đã ký những thỏa thuận tương tự với 10 nhà sản xuất, chiếm tới 50% doanh số bán các thiết bị Android.

Theo Microsoft, 50% số thiết bị Android hiện đang thuộc sự bảo hộ bằng sáng chế của hãng. Microsoft cho biết đã ký một thỏa thuận với Compal Electronics, mang lại cho công ty này “phạm vi bảo hộ rộng hơn dưới danh mục bằng sáng chế của Microsoft” đối với máy tính bảng, điện thoại, sách điện tử và bất cứ thiết bị nào khác chạy trên hệ điều hành Chrome hoặc Android của Google. Theo bản thỏa thuận mới này, Microsoft sẽ nhận được tiền bản quyền từ Compal với mỗi thiết bị được bán ra sử dụng hai nền tảng trên.

Theo ông Horacio Gutierrez, phó chủ tịch phụ trách mảng sở hữu trí tuệ của Microsoft, "chúng tôi rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận với Compal, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gốc (ODM). Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi tiếp tục mở rộng thành công chương trình cấp phép bản quyền mà chúng tôi đang tiến hành trong việc giải quyết các vấn đề bằng sáng chế công nghệ liên quan đến Android và Chrome”.

Như vậy, bản hợp đồng với Compal Electronics là thỏa thuận bằng sáng chế công nghệ thứ 10 của Microsoft ký với một nhà sản xuất Android. Có vẻ như không thể cạnh tranh hiệu quả với hệ điều hành Windows Phone của riêng mình, Microsoft đã nhắm mục tiêu đến các nhà sản xuất thiết bị Android, một nền tảng điện thoại thông minh đang thống trị thị trường khi buộc họ ký các thoả thuận cấp phép sử dụng bằng sáng chế. Microsoft tuyên bố Android đang vi phạm một số bằng sáng chế cốt lõi mà hãng đang sở hữu và phát minh. Samsung, HTC, Acer, ViewSonic, Quanta, Onkyo, Velocity Micro, General Dynamics Itronix và Wistrom đều thông báo đã ký thỏa thuận bản quyền với Microsoft.


Anh Quân (Theo Pcworld)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản