Máy tính bảng là trọng tâm phát triển thiết bị di động 2014

Tại Ngày hội Di động 2014 được tổ chức vào sáng nay, 13/5 tại TP Hồ Chí Minh, ông Anuj, Giám đốc Tiếp thị Intel khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết: Với sự bùng nổ các thiết bị di động, máy tính bảng sẽ là trọng tâm phát triển trong năm 2014.


Nhu cầu "di động" Châu Á tăng vọt


Theo nghiên cứu của Gartner, công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin hàng đầu thế giới: Chứng kiến bùng nổ của máy tính bảng và các thiết bị di động năm 2013, trong đó máy tính bảng chiếm ưu thế vượt trội khi chiếm tới 90% tổng số thiết bị di động bán ra toàn cầu. Do đó, năm 2014 trào lưu này sẽ tiếp nối và dự kiến các thiết bị trên sẽ bán ra thị trường 2,5 triệu đơn vị, phục vụ cho nhu cầu đang không ngừng tăng lên của người dùng, đặc biệt tại khu vực Châu Á.


Máy tính bảng sẽ là trọng tâm phát triển trong năm 2014Riêng với máy tính bảng, Intel nhận định đây là một thị trường tiềm năng và trọng tâm phát triển trong năm 2014, dự đoán nhu cầu sẽ tăng trưởng vượt trội lên 32%. Hiện tại, khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) chiếm 15% nhu cầu sở hữu máy tính bảng trên thế giới, thấp hơn Trung Quốc.


Nhưng với tốc độ cập nhật xu hướng di động nhanh đến chóng mặt của người dùng tại khu vực này, con số được dự báo sẽ vượt qua Trung Quốc để đạt tới 20% vào năm 2017, trong đó Việt Nam sẽ chiếm 3%. Điều này đồng nghĩa, khu vực APJ sẽ trở thành khu vực tăng trưởng về máy tính bảng nhanh nhất thế giới, chiếm 1/5 tổng nhu cầu quốc tế.


Trong bối cảnh số lượng người dùng tại Châu Á đang tăng vọt như hiện nay, chính họ trở thành người quyết định cách thức kết hợp và sử dụng các thiết bị để thỏa mãn nhu cầu của mình, đồng thời ảnh hưởng rất lớn lên quyết định của các nhà sản xuất.


Đa phần, các nhà sản xuất đặt tại Châu Á đều tìm cách đáp ứng và dự đoán nhu cầu người dùng, thay đổi kích thước màn hình, trọng lượng, hiệu năng, thiết kế phù hợp với sở thích, nhu cầu của thị trường Châu Á. Theo đó, Intel với tư cách là nhà cung cấp vi xử lý hàng đầu thế giới cũng đã đẩy mạnh các thiết kế máy tính bảng, điện thoại lao máy tính bảng, trang bị vi xử lý tối ưu của hãng, hỗ trợ đa điều hành (Android và Windows). Đồng thời, tăng cường cung ứng cho các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối hàng đầu và các đối tác chiến lược để đáp úng nhu cầu tăng cao của người dùng trong khu vực.


Nâng cấp toàn diện máy tính bảng


Khảo sát do hãng Intel cùng các nhà sản xuất thực hiện về nhu cầu thị trường và thói quen tiêu dùng cho thấy, có đến hơn 80% những người sở hữu máy tính bảng ở Châu Á cũng sở hữu một chiếc máy tính. Tại Việt Nam, tỉ lệ này là 87%.


Để máy tính bảng hoàn thành vai trò là một thiết bị di động bổ sung, người dùng có thể mang được đến bất đâu thì kích thích màn hình và hiệu năng trở thành các điểm quyết định. Do đó, Intel sẽ tập trung phát triển các sản phẩm mới như máy tính bảng, máy tính bảng mi-ni (màn hình 7”), điện thoại lai máy tính bảng (màn hình 5”), các thiết bị 2 trong 1 với kích thước và hiệu năng thật sự phù hợp với người dùng tại thị trường này.


Bên cạnh đó, hãng cũng chú trọng vào các tính năng mà người dùng mong muốn như thời lượng pin lâu, hình ảnh sắc nét, công nghệ 64 bit hỗ trợ đa tác vụ, hiêu năng intel với ít nhân hơn và khả năng bảo mật cao hơn.


Ông Anuj cho hay, Intel đang hợp tác với các đối tác di động chiến lược để tăng cường trải nghiệm di động thông qua việc thúc đẩy điện toán di động 64 bit và cung cấp các nhà phát triển thiết bị dộng.


Cũng trong năm 2014, Intel cùng các đối tác sẽ tích cực đẩy mạnh sự phát triển của máy tính bảng lên gấp 4 lần năm ngoái với nhiều biện pháp hỗ trợ. Hãng sẽ cho ra đời các máy tính bảng hỗ trợ đa hệ điều hành một loạt, gồm hơn 87 nền tảng máy tính bảng và nhiều SKU cũng như các công cụ phát triển để phục vụ khách hàng và các nhà phát triển ứng dụng.


Intel cũng củng cố các quan hệ hợp tác trong nhiều năm với các đối tác như Asus, Dell, Levono, Foxconn và Dreamworks. Các nền tảng Intel từ Clover Trail+ đến các nền tảng mới nhất như Merrifield, Moorefield và Bay Trail dùng công nghệ 3G và LTE cũng sẽ được hãng tập trung hoàn thiện trong năm nay.


Hải Yên

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản