Hoàn tất sửa chữa Trạm vũ trụ quốc tế

Ngày 5/9, hai nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) là Sunita Williams và Akihiko Hoshide đã thực hiện thành công chuyến đi bộ ra ngoài không gian thứ hai để thực hiện công việc bảo trì và lắp đặt các thiết bị điện mới trên phòng thí nghiệm không gian này.

 

Hoàn tất sửa chữa Trạm vũ trụ quốc tế. Nguồn: internet

 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến đi kéo dài khoảng 6,5 giờ, kết thúc lúc 17 giờ 34 phút (giờ GMT). Trong lần bước ra ngoài khoảng không này, hai nhà du hành vũ trụ có nhiệm vụ lau chùi các bulông và ổ cắm điện vương đầy các mảnh vụn được cho là nguyên nhân gây hỏng thiết bị điện cũ. Các nhà du hành vũ trụ đã tiến hành bảo dưỡng các linh kiện này bằng bình thổi khí nén nitơ và vải thấm dầu mỡ và sau đó tiến hành lắp đặt thiết bị điện mới thay thế thiết bị cũ. Sau khoảng 30 phút, thiết bị điện mới đã vận hành thành công và có thể cung cấp nguồn điện cho các hoạt động của trạm.

 

Trước đó, hồi tuần trước, hai nhà du hành vũ trụ Williams và Hoshide đã thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài không gian song mới tháo bỏ được thiết bị điện cũ mà chưa thể lắp đặt thiết bị mới do một số trục trặc ở bộ phận bulông. Trước đó nữa, ngày 20/8, hai nhà du hành Nga là Gennady Padalka và Yury Malenchenko đã thực hiện cuộc đi bộ ra ngoài không gian trong gần 6 giờ đồng hồ để lắp đặt một tấm lá chắn nhằm bảo vệ một trong các môđun của ISS khỏi các thiên thạch nhỏ và "rác" vũ trụ.

 

ISS có tổng cộng 4 thiết bị điện, mỗi chiếc nặng 100 kg, có nhiệm vụ cung cấp điện cho phòng thí nghiệm không gian này từ các cánh ăngten sử dụng năng lượng mặt trời. Thiết bị điện bị hỏng đã ảnh hưởng đến việc dẫn điện từ 2 trong tổng số 8 cánh ăngten này.

 

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo trì và lắp đặt, các nhà du hành vũ trụ đã kết nối thành công một dây cáp điện, chuẩn bị cho việc lắp ghép một môđun thí nghiệm của Nga vào cuối năm 2013.

 

Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 6 đối với nhà du hành vũ trụ người Mỹ Williams - một nữ đại úy Hải quân với kỷ lục 44 giờ đi bộ ngoài không gian. Kỷ lục này trước đó thuộc về nhà du hành vũ trụ Mỹ Peggy Whitson. Còn đối với phi hành gia người Nhật Bản Hoshide, đây là cuộc trải nghiệm thứ hai của ông bên ngoài khoảng không.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản