Dùng siêu máy tính để bào chế dược phẩm mới

Trường Đại học Tôkyô (Nhật Bản) sẽ hợp tác với hãng máy tính Fujitsu và trường Đại học Xtốckhôm (Thụy Điển) để phát triển một cách có hiệu quả các loại tân dược mới bằng cách sử dụng siêu máy tính "K", nhanh nhất thế giới hiện nay, do Nhật Bản chế tạo.

Siêu máy tính K của Nhật Bản. Ảnh: Internet

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế có kế hoạch sử dụng siêu máy tính “K” để điều chế các loại thuốc bằng cách tính toán chuyển động của các nguyên tử là thành tố tạo nên các phân tử nhỏ có thể trở thành thuốc chống ung thư. Trước hết, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng một siêu máy tính khác của hãng Fujitsu để hoàn thiện chương trình phần mềm do Đại học Xtốckhôm phát triển và sẽ sử dụng siêu máy tính “K” từ mùa Thu năm nay để tính toán. Siêu máy tính “K” sẽ tìm các chất kháng sinh có thể diệt tế bào ung thư và sẽ thiết kế loại dược phẩm mới trước tháng 3/2013.

Nhà khoa học Tatsuhiko Kodama, giáo sư Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến, cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đóng góp cho việc phát triển thuốc chống ung thư. Ông cho biết việc sử dụng máy tính trong thiết kế dược phẩm mới đang trở nên ngày càng quan trọng.

Siêu máy tính “K” hiện đang tiếp tục được Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken phát triển. Năm ngoái, siêu máy tính này đã giành ngôi số 1 thế giới về tốc độ tính toán.

Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

 

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản