Du khách đến Dubai chuẩn bị được trải nghiệm taxi bay không người lái

Lên những chiếc taxi bay này, hành khách chỉ cần lựa chọn điểm đến qua màn hình thông minh và mọi việc còn lại sẽ được phương tiện lo liệu.

Xứ dầu mỏ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tiếp tục khiến thế giới ngả mũ khi xác nhận vào tháng 7 này sẽ vận hành đội taxi bay không người lái đầu tiên tại Dubai.

Cơ quan phụ trách đường xá và giao thông Dubai (RTA) cho biết chiếc taxi bay không người lái này có một chỗ ngồi và sẽ đón khách từ tháng 7/2017.

Ehang 184 trong một lần bay thử.

Chiếc taxi bay không người lái chạy bằng điện này có tên Ehang 184, do công ty Ehang của Trung Quốc sản xuất. Ehang 184 có kích cỡ khá vừa vặn, có thể đỗ tại các bãi đậu xe ô tô.

CNN dẫn lời ông Mattar Al Tayer, tổng giám đốc RTA, nêu rõ: “Dự án này hỗ trợ cho hướng đi của chính quyền Dubai để trở thành thành phố thông minh nhất trên thế giới”.

Ông Mattar Al Tayer bổ sung rằng một chiếc Ehang 184 có thể chở 100kg (tương ứng với một hành khách và hành lý đi kèm) trong chặng đường di chuyển trong thành phố. Hành khách chỉ cần lựa chọn điểm đến qua màn hình thông minh trên Ehang 184 và mọi việc còn lại sẽ được phương tiện này lo liệu.

Với 8 cánh quạt, Ehang 184 có thể đạt vận tốc 100km/h. Trung tâm điều khiển trên mặt đất sẽ lập trình chặng đường trong khi hệ thống mạng 4G được tận dụng để giám sát chuyến bay.

Ehang 184 bay thử trên sa mạc.


Đến tháng 7 này Ehang 184 sẽ chính thức bay trên bầu trời Dubai.

Tuy nhiên, Ehang 184 lại đang mắc nhược điểm lớn là pin chỉ có mức hoạt động tối đa trong 30 phút vì vậy hành khách không thể di chuyển trong chặng đường dài.

Ngoài ra, cũng có nhiều lo ngại về mức độ an toàn đối với thiết bị bay không người lái trên các không phận vốn rất sôi động.

Về vấn đề này, ông Ross Aimer, CEO của một công ty tư vấn hàng không có trụ sở tại Mỹ, khẳng định thiết bị bay không người lái đóng vai trò phương tiện chuyên chở con người sẽ trở thành thực tế trong tương lai.

Nhắc đến quan ngại về khả năng trung tâm điều khiển tại mặt đất mất liên lạc với thiết bị bay không người lái, ông Aimer cho biết: “Chúng ta có công nghệ gửi tín hiệu tới phương tiện không người lái để liên lạc và xử lý tình hình”.

Về phần Ehang 184, nhà sản xuất khẳng định rằng taxi bay không người lái này sẽ ngay lập tức hạ cánh ở địa điểm an toàn gần nhất khi xảy ra sự cố.

Mặc dù vậy, dường như điều này vẫn chưa đủ thuyết phục đối với tất cả mọi người. Ông Aimer nói: “Câu hỏi lớn nhất của tôi là ai sẽ gật đầu chấp nhận làm hành khách đầu tiên của thiết bị bay này”.

Hà Linh (Tin Tức/TTXVN)
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản