Đột phá phân tách gien lúa giúp tăng năng suất 20%

Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) đóng trụ sở tại Philíppin cho biết các nhà nghiên cứu thuộc viện này vừa phân tách được một loại gien từ một giống lúa của Ấn Độ có thể giúp tăng năng suất ít nhất 20%.

Thông báo của IRRI cho biết loại gien nói trên gọi tắt là PSTOL-1(Phosphorus Starvation Tolerance-1), giúp cây lúa tăng hấp thu chất dinh dưỡng phosphorus trong đất, qua đó giúp tăng năng suất lúa trồng trên những diện tích canh tác nghèo dinh dưỡng.

IRRI lưu ý rằng đất canh tác ở châu Á phần lớn là thiếu phosphorus, do đó nông dân thường phải sử dụng phân bón phosphate gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Loại gien nói trên giúp cây lúa tăng hấp thu chất dinh dưỡng phosphorus. Ảnh Internet.


Ông Sigrid Heuer, chuyên gia cao cấp của IRRI và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết PSTOL-1 được phân tách từ giống lúa Kasalath của Ấn Độ có khả năng phát triển tốt trong đất hàm lượng phosphorus thấp. Thử nghiệm thực địa loại gien PSTOL-1 tại Inđônêxia và Philíppin cho kết quả năng suất lúa tăng 20% so với khi không sử dụng gien này.

Ông nhấn mạnh phát hiện loại gien PSTOL-1 còn cho thấy tầm quan trọng của bảo tồn di truyền của các giống cây trồng truyền thống, đồng thời cho biết hiện có trên 114.000 loại gạo đang được bảo tồn trong ngân hàng gien của IRRI.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản