Đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ CNTT trong y tế

Bộ Y tế vừa phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) tổ chức Hội nghị quốc gia về ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ VI. Với chủ đề “Các giải pháp ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải bệnh viện”, Hội nghị đã tập trung vào các nội dung ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, quản lí điều hành ngành y tế, trong khám chữa bệnh, ứng dụng trong lĩnh vực y tế dự phòng và các giải pháp y tế từ xa.

 

Tại hội nghị, một số đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn, ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động như: ứng dụng CNTT trong công tác quản lí bệnh viện, tư vấn và tái khám tại Bệnh viện Bạch Mai; Giải pháp xây dựng hệ thống thông tin và dự báo xu hướng lây lan dịch bệnh ngành y tế Đắk Lắk; Ứng dụng Telemedicicine góp phần giảm tải bệnh viện của FIS SOFT HCM… Trong thời gian qua, các dịch vụ viễn thông (VT) và CNTT đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình cải cách hành chính trong công tác quản lý, hoạt động của đơn vị y tế, hỗ trợ hiệu quả công tác ứng dụng thành công kỹ thuật cao trong các hoạt động khám chữa bệnh như: chụp cắt lớp, mổ nội soi, khám chữa bệnh từ xa, đào tạo E-Learning, y tế điện tử, bệnh viện không giấy tờ, triển khai dự án bệnh viện vệ tinh. Với vai trò là doanh nghiệp chủ lực về VT-CNTT, VNPT đã tiên phong thực hiện hợp tác cung cấp các dịch vụ VT- CNTT cho các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện dự án Truyền hình hội nghị trong điều trị với các bệnh viện trong khu vực. Cho đến nay nhiều chương trình Hội thảo truyền hình giữa Bộ Y tế và các đơn vị trên toàn quốc và giữa các bệnh viện, các cơ sở đào tạo đã được VNPT phối hợp triển khai tốt.


 

 

Năm 2009, VNPT và Bộ Y tế đã kí Thỏa thuận hợp tác cung cấp và sử dụng dịch vụ VT-CNTT nhằm đưa các ứng dụng của dịch vụ vào các hoạt động y tế, khám chữa bệnh từ xa, Internet cộng đồng, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân… Tính đến thời điểm này, VNPT đã tích cực thực hiện triển khai dịch vụ VT-CNTT tới các đơn vị thuộc Bộ Y tế trên cả nước như cung cấp các gói dịch vụ giá cước ưu đãi với ngành y tế, triển khai hạ tầng mạng Internet tốc độ cao cho một số sở y tế, Đại học Y, bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa; Phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương kết nối với các bệnh viện vệ tinh thực hiện khám chữa bệnh từ xa; thử nghiệm một số phiên họp Hội nghị Truyền hình kết nối giữa các đơn vị trong Bộ Y tế và hội nghị giao ban về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Qua đầu số 1088, VNPT đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Truyền máu huyết học thực hiện đặt lịch khám chữa bệnh cho người dân tại TP.HCM và phối hợp với 20 cơ sở y tế tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng thực hiện tư vấn sức khỏe cộng đồng. Trong hoạt động hỗ trợ thông tin y tế phục vụ cộng đồng, từ năm 2010, Cổng thông tin y tế VHO của VNPT đã kết hợp nhiều công cụ VT-CNTT khác nhau để thực hiện công tác tuyên truyền thông tin y tế phục vụ nhu cầu thông tin của người dân, cán bộ y tế trên toàn quốc. Đặc biệt trong đề án hỗ trợ 2 huyện nghèo Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu), VNPT đã đầu tư xây dựng hạ tầng y tế kết hợp với chương trình khám chữa bệnh và đào tạo cán bộ y tế cho trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã.


Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Phan Hoàng Đức thay mặt VNPT tiếp tục khẳng định cam kết trong Thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và Bộ Y tế, đồng thời nhấn mạnh năng lực mạng lưới và trang thiết bị của VNPT hiện hoàn toàn đủ khả năng cung cấp các dịch vụ kết nối tập trung giữa Bộ Y tế với các sở y tế, bệnh viện Trung ương với các bệnh viện vệ tinh; cơ sở y tế, bệnh viện tuyến huyện và hầu hết các trạm y tế xã đáp ứng về điểm kết nối và hỗ trợ các tín hiệu đầu ra cho các thiết bị ngành y tế với các công nghệ hiện đại cung cấp các dịch vụ Hội nghị truyền hình, triển khai các dự án diện rộng, dự án lớn, quản lí tập trung của ngành y tế. VNPT cũng đang triển khai một số dịch vụ kết hợp viễn thông - y tế như hợp tác với Bộ Y tế để phát triển mô hình Mhealth tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch hẹn khám chữa bệnh từ xa qua đầu số 108x; hợp tác với Tập đoàn NTT Nhật Bản cung cấp dịch vụ quản lí sức khỏe từ xa eHealth-care và dự kiến trong tháng 6/2012 sẽ cung cấp thử nghiệm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho cộng đồng thông qua thiết bị kiểm tra tại nhà; phát triển dịch vụ MyTV trong đó có nhiều ứng dụng cho bệnh nhân và các bệnh viện như lưu trữ hình ảnh giúp các bệnh nhân có thể xem lại clip ca mổ, nhắc lịch uống thuốc tự động, giải trí… Bên cạnh đó, VNPT đã hợp tác với Tập đoàn NTT đầu tư và xây dựng Trung tâm Lưu trữ dữ liệu Data Center đặt tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại nhất Việt Nam có thể sử dụng tốt cho công tác lưu trữ hình ảnh, thông tin bệnh nhân, tài liệu giảng dạy và các tư liệu ngành y khác. VNPT cũng đã nghiên cứu và đề xuất với Bộ Y tế về phương án xây dựng phần mềm quản lí khám chữa bệnh cho bệnh viện tuyến huyện.


Bài và ảnh: Đinh Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • ĐH Đà Nẵng ra mắt máy tính bảng 2,7 triệu đồng

    ĐH Đà Nẵng ra mắt máy tính bảng 2,7 triệu đồng

    08:47 ngày 20/06/2012

    Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa cho ra mắt sản phẩm UD Smart Book dành cho sinh viên. Đây là sản phẩm máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android do Trung tâm phát triển phần mềm SDC của Đại học Đà Nẵng chế tạo với đầy đủ các tính năng của một máy tính bảng thông thường

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản