Áp dụng kỹ thuật tưới nước mới cho cây cà phê

Sau những ngày đón Tết, vui xuân, các doanh nghiệp và bà con nông dân các dân tộc trồng cà phê ở Tây Nguyên bắt đầu triển khai công tác tưới nước đợt 1 cho cây cà phê.

Theo Tiến sĩ Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay, các doanh nghiệp và bà con nông dân các dân tộc trồng cà phê ở Tây Nguyên tưới nước cho cây cà phê áp dụng với ba hình thức: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới gốc, trong đó, tưới gốc là chủ yếu.

Kỹ thuật tưới gốc có trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước ít, không đòi hỏi áp suất nước cao, chi phí nhiên liệu thấp, nước được dẫn trực tiếp vào gốc cây bằng các ống nhựa dẻo có đường kính từ 35 đến 45 mm.


Để tưới trực tiếp vào gốc cà phê (tưới gốc), bà con nông dân ở Tây Nguyên trước đó đã áp dụng kỹ thuật trồng âm, khi trồng mới, phần cổ rễ của cây con được đặt thấp hơn mặt đất chung quanh từ 10 đến 15 cm, nên bước vào mùa khô tiến hành đào bốn hạn chế được sự tổn thương của bộ rễ và cho phép sử dụng hiệu quả kỹ thuật tưới gốc.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Ngọc Báu, khi bước vào mùa khô, cần xác định đúng thời điểm tưới lần đầu của vụ tưới và tưới theo đúng quy trình tưới mới để tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không lãng phí nước như trước mà vẫn đảm bảo nhu cầu nước cho cây cà phê phát triển trong mùa khô, cho năng suất ổn định, không thay đổi.

Cụ thể, cà phê năm đầu trồng mới chỉ cần tưới với lượng nước 120 lít nước/gốc/lần tưới, chu kỳ 20 đến 22 ngày, hai năm tiếp theo (vẫn còn trong thời kỳ cà phê kiến thiết cơ bản) cũng chỉ cần tưới 240 lít/gốc/lần tưới, chu kỳ 20 đến 22 ngày, không như trước đây người trồng cà phê tưới ồ ạt 400 đến 500 lít/gốc/lần tưới.

Đối với cà phê vối đã đưa vào kinh doanh cho thu hoạch, theo quy trình này cũng chỉ tưới 390 lít nước/gốc/lần tưới, chu kỳ 22 đến 24 ngày, tiết kiệm được 287 m3 nước/ha/lần tưới nhưng năng suất cà phê vẫn không thay đổi. Vào mùa khô hanh, diện tích cà phê có trồng cây che bóng chỉ cần tưới 2 đợt, còn đối với vườn cây không trồng cây che bóng, chắn gió cần phải tưới 3 đợt trong một niên vụ.

Quang Huy

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản