Anh phát triển kính chống tia lade

Theo thống kê của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA), mỗi năm có trên 2.000 sự cố máy bay, do các phi công bị tia lade chiếu vào. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đang phát triển một loại mắt kính có thể lọc chặn một dải rộng các bước sóng lade.

Khi một phi công trong buồng lái tối thực hiện chuyến bay ở tầm thấp vào ban đêm, họ có thể bị phân tâm hoặc mù tạm thời, bởi một đèn flash phát ánh sáng lade. Mặc dù vẫn chưa thống kê được tai nạn chính thức do ánh sáng lade, các cơ quan hàng không dân sự và quân sự tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi một bi kịch có thể xảy ra.

Thêm vào đó, vũ khí lade đã trở thành một thiết bị được đưa vào kho vũ khí quân sự kể từ Chiến tranh Falklands vào những năm 1980. Vì vậy, MoD đặc biệt quan tâm vào việc chế tạo một loại kính bảo vệ mắt chống lại tia lade.

Công ty Thin Film Solution, đặt trụ sở tại Glasgow đang nghiên cứu và phát triển một cặp mắt kính mới, sử dụng cấu trúc tổng hợp bao gồm một lớp polycarbonate kết hợp với một loại thuốc nhuộm hấp thụ ánh sáng đặc biệt. Các thấu kính được phủ một lớp đặc biệt, nhằm lọc ra các bước sóng lade khác nhau.

Hiện nay, MoD vẫn đang tiến hành nghiên cứu và khắc phục các nhược điểm của loại mặt kính đặc biệt này, sau khi được đưa vào thử nghiệm hồi tháng 5/2012.


Trà My (Theo Gizmag)
Tags:
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản