90% người dùng bị tin nhắn rác làm phiền

Đại diện Công ty An ninh mạng Bkav cho biết, năm 2014 có 90% người dùng thường xuyên bị tin nhắn rác làm phiền, trong đó 43% nhận tin rác hàng ngày, gần gấp đôi năm 2013.

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamnet.vn


Bên cạnh tin nhắn rác, người sử dụng cũng phải đối mặt với nguy cơ bị mã độc “móc túi” hằng ngày. Ước tính số tiền thiệt hại do mã độc gửi tin nhắn đến đầu số thu phí lên tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Vì vậy, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hạn chế vấn nạn tin rác, người dùng nên có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc sử dụng phần mềm an ninh cho điện thoại để chặn tin nhắn rác, quét mã độc gửi tin nhắn tới đầu số tính phí.

Nghiên cứu của Bkav còn chỉ ra mạng không dây - WiFi miễn phí tại tất cả các thành phố của Việt Nam cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin.

Kết quả khảo sát cho thấy, 24% người dùng cho biết họ thường xuyên sử dụng mạng WiFi miễn phí để thực hiện các giao dịch ngân hàng và thanh toán trực tuyến. Điều này rất nguy hiểm bởi người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo: Để được an toàn trong trường hợp cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi thông tin an toàn. Ngoài ra, người dùng cần trang bị phần mềm diệt virus và bật firewall thường trực để được bảo vệ toàn diện.


Minh Phương


loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản