08:20 30/08/2019

Kết quả quan trắc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông là bình thường

Chiều tối ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có báo cáo nhanh về vụ cháy và môi trường sau vụ hỏa hoạn tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông là bình thường.

Chú thích ảnh
Đoàn cán bộ Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường. Ảnh: TTXVN

Theo thông báo của UBND quận Thanh Xuân, đến 16 giờ ngày 30/8, kết quả quan trắc nhanh cho thấy các thông số vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… quanh khu vực nhà máy của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đều ở mức bình thường.

Cụ thể, sáng ngày 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh tới 15 giờ 20 phút ngày 30/8, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), sau khi triển khai lấy mẫu đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy nổ và các khu vực lân cận lúc 10 giờ 30 phút, qua phân tích kết quả các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay) xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. Kết quả này được thực hiện tới 16 giờ ngày 30/8.

UBND quận Thanh Xuân cho biết, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Báo cáo của UBND quận Thanh Xuân cũng thông tin: Theo thông tin của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, các vật tư - nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thông tin từ UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, tới ngày 30/8, hai chiến sĩ Cảnh sát PCCC điều trị tại Bệnh viện Xây dựng do ngạt khói trong quá trình làm nhiệm vụ đã ổn định sức khỏe.

Quận Thanh Xuân đang phối hợp với cơ quan chức năng để có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận trong thời gian tiếp theo để thông tin kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của Công an thành phố tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.

PV/Báo Tin tức