06:19 20/06/2019

Karaoke 'dạo' và vấn nạn ma tuý 'nóng' buổi tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 20/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri Quận 8, sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 8. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Báo cáo tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trên tinh thần làm việc trách nhiệm, Quốc hội thông qua 7 Luật và 2 Nghị quyết tại kỳ họp lần này. Cử tri đánh giá cao việc Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có quy định đã uống rượu, bia thì không lái xe. Theo ông Ngô Minh Châu, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao. 

Cử tri Quận 8 đánh giá cao những kết quả của kỳ họp vừa qua, tuy nhiên cho rằng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cần kiến nghị nhiều hơn tới các cơ quan chức năng về một số vấn đề bức xúc trên địa bàn quận. Cử tri Phạm Lý (Phường 15) kiến nghị xử lý việc hát karaoke “dạo” trên đường phố, trong khu dân cư gây tiếng ồn quá lớn. Cử tri ví dụ nhiều vụ đánh nhau do phản ứng việc hát karaoke gây mất an ninh trật tự, người dân có nhà không dám về hoặc phải bán nhà đi chỗ khác. Tình trạng rất bức xúc nhưng hiện chưa có chế tài xử lý.

Cử tri Lê Thị Kim Sương (Phường 15) bày tỏ sự lo lắng về hệ luỵ của ma túy khi ngày càng nhiều người “ngáo đá” gây án nghiêm trọng, tình trạng mua bán ma túy thì vụ sau lớn hơn vụ trước, số lượng vô cùng khủng khiếp. Cũng đồng tình, cử tri Dương Ngọc Sơn (Phường 16) bày tỏ bức xúc và đề nghị xử lý hình sự người sử dụng ma tuý. Có ý kiến đề nghị cần tăng thêm công cụ hỗ trợ cho lực lượng chức năng khi xử lý những trường hợp “ngáo đá”. Ngoài ra, cử tri Quận 8 cũng lo lắng về tình trạng tội phạm của Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ vụ “giang hồ vây công an” xảy ra ở tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Theo đại biểu Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, tình hình tệ nạn ma tuý thời gian qua diễn biến phức tạp, lực lượng Công an các cấp cũng đã phối hợp với lực lượng trong và ngoài nước khác đẩy mạnh đấu tranh và đã bắt giữ nhiều vụ với số lượng ma tuý thu giữ rất lớn. Tại kỳ họp vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng khẳng định lực lượng Công an đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp ngăn chặn và những con số về kết quả đấu tranh, phòng chống ma tuý thời gian qua đã nói lên vấn đề này. Những kết quả đấu tranh này sẽ tiếp tục phát huy mạnh trong thời gian tới, ngăn chặn nguồn cung ma túy.

Chú thích ảnh
Cử tri Quận 8 phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Chia sẻ lo lắng của cử tri, đại biểu Ngô Minh Châu cho biết, ma tuý “đá” gây ảo giác, loạn thần rất nguy hiểm. Số lượng người nghiện càng tăng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Ông Châu đồng tình với cử tri là cần cách ly người nghiện để cai nghiện, giảm nguồn cầu ma túy. Đồng thời, những nơi có khả năng cao phát sinh việc sử dụng ma túy như quán bar, vũ trường... cần phải được tăng cường quản lý. Về đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, ông Ngô Minh Châu cho biết thời gian qua, lực lượng 363 (lực lượng tuần tra hỗn hợp) đã phát huy nhiều hiệu quả, sẽ nghiên cứu tiếp tục mở rộng.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những ý kiến, tâm tư chính đáng của cử tri Quận 8 gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội. Theo Bí thư Thành ủy, karaoke “dạo” đúng là gây bức xúc. HĐND đã yêu cầu UBND thành phố nghiên cứu cách xử lý vấn đề này. Bí thư Thành ủy gợi ý, hiện có phần mềm đo tiếng ồn sử dụng trên điện thoại, cán bộ phường, công an phường có thể tải về rồi sử dụng, từ đó có cơ sở xử phạt. UBND Thành phố Hồ Chí Minh cần nghiên cứu và sớm có thông báo về cách ứng xử và xử lý chung về vấn đề karaoke “dạo”.

Về vấn nạn ma túy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là vấn đề bức xức của cả nước, ảnh hưởng lâu dài sau này tới giống nòi dân tộc. Thành phố Hồ Chí Minh có số người nghiện đông nhất cả nước gây rất nhiều lo lắng cho nhân dân. Thời gian tới, Thành ủy đã “đặt hàng” Công an Thành phố tổ chức hội nghị chuyên đề về đấu tranh với tội phạm ma tuý và xử lý tình trạng người nghiện trên địa bàn thành phố hiện nay. Đây là cuộc chiến trường kỳ và đã đến lúc phải kiên quyết có giải pháp xử lý.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng ghi nhận những ý kiến của cử tri đồng tình về công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, như mới đây nhất là vụ việc ở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết công tác này được thực hiện nghiêm túc, không có vùng cấm và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh giải pháp riêng về đánh giá công tác của cán bộ dựa vào phản ánh từ nhân dân.

Hà Chung (TTXVN)