07:10 24/07/2014

Italy lai dắt siêu tàu Costa Concordia về cảng Genoa

Costa Concordia - siêu tàu sang trọng bậc nhất của Italy đã được các tàu kéo tiến hành lai dắt ra khỏi vùng đảo du lịch Isola del Giglio, nơi con tàu xấu số này bị đắm, tiến về cảng Genoa để tháo dỡ.

Costa Concordia - siêu tàu sang trọng bậc nhất của Italy, ngày 23/7 đã được các tàu kéo tiến hành lai dắt ra khỏi vùng đảo du lịch Isola del Giglio, nơi con tàu xấu số này bị đắm, để tiến về cảng Genoa (Italy), chuẩn bị cho công tác phá bỏ. Đây được xem là "chuyến hành trình cuối cùng" của siêu tàu du lịch này.

Thực hiện kế hoạch lai dắt tàu có 18 thủy thủ trên tàu Concordia, 12 tàu hộ tống và 2 tàu kéo khổng lồ, để kéo "đống đổ nát" đi với tốc độ 3,7 km (2 hải lý)/giờ. Dự kiến, trong 4 ngày, đoàn tàu sẽ cập cảng Genoa, ở Tây Bắc Italy. Chiến dịch trục vớt và lai dắt tàu Costa Concordia được xem một trong những chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Tàu Costa Concordia tại thời điểm được kéo nổi hoàn toàn và chuẩn bị lai dắt về cảng Genoa. Ảnh: CNN


Ông Franco Porcellacchia, trưởng nhóm kỹ sư phụ trách kế hoạch lai dắt chia sẻ, "thật khó để kìm nén cảm xúc lúc này" của những nhân viên cứu hộ như ông. Nhóm kỹ sư cứu hộ cảm nhận đây là một khoảnh khắc "đáng tự hào" trong nghề nghiệp khi đã nỗ lực lai dắt con tàu theo cách của họ.

Tàu Costa Concordia gặp nạn khi đang trong hành trình du lịch quanh Địa Trung Hải. Tàu đã va vào bãi đá ngầm gần đảo Giglio của Italy tối 13/1/2012. Lúc đó, con tàu dài 290 mét và nặng 114.500 tấn này đang chở tới 4.229 người gồm hành khách và thủy thủ đoàn từ 70 quốc gia, song chủ yếu là người Italy.

Trước khi xảy ra tai nạn, Costa Concordia "tự hào" là tàu du lịch hiện đại thượng hạng với 58 phòng có ban công, 5 nhà hàng, 13 quầy bán rượu, 5 phòng mátxa cao cấp và 4 bể bơi. Tai nạn thương tâm xảy ra đã khiến nhiều người cho rằng lịch sử bi thảm của con tàu huyền thoại Titanic đang lặp lại với Costa Concordia và ví vụ tai nạn này như là "thảm họa Titanic" của Italy.


TTXVN/Tin tức