04:14 21/04/2020

Italy dự kiến nới lỏng phong tỏa dịch COVID-19 từ ngày 4/5

Ngày 21/4, các phương tiện truyền thông đưa tin Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết quốc gia châu Âu này dự kiến nới lỏng lệnh phong tỏa vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) từ ngày 4/5 tới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trang Bloomberg dẫn thông tin trên mạng xã hội cá nhân của Thủ tướng Conte cho hay chính quyền Italy dự kiến trình một kế hoạch trong tuần nhằm nhằm nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ ngày 4/5.

Thủ tướng Conte cho hay Nội các Italy đang tích cực làm việc với các chuyên gia để thu xếp cái gọi là “giai đoạn hai”, thời điểm Italy sẽ phải “sống chung” với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Theo ông Conte, kế hoạch này sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc, song mỗi khu vực sẽ khác nhau.

Tính tới 14h30' ngày 21/4 (theo giờ Việt Nam), Italy đã ghi nhận 181.228 ca mắc COVID-19 và 24.114 trường hợp tử vong, đứng đầu châu Âu và thứ 3 thế giới về người thiệt mạng vì đại dịch.

Trước đó, ngày 20/4, Chính phủ Italy đã quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc bầu cử vùng dự kiến vào tháng 5 tới ít nhất là tháng 9 do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại quốc gia Nam Âu này.

ANSA dẫn nguồn tin từ Chính phủ Italy cho hay, các cuộc bầu cử vùng đã được hoãn tới khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến tháng 12/2020. Ban đầu, các cuộc bầu cử vùng và địa phương sẽ diễn ra trong 3 tuần của tháng 5 ở hơn 1.000 thành phố thuộc 7 vùng của Italy gồm: Puglia, Campania, Liguria, Marche, Toscana, Valle D’Aosta và Veneto.

Với quyết định nêu trên, các thành viên của Hội đồng vùng và chính quyền thành phố, theo kế hoạch kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7, sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ cho đến khi các cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ phong tỏa và từng bước khôi phục hoạt động kinh tế, Italy đã thành lập một nhóm đặc trách gồm các chuyên gia hàng đầu để chuẩn bị cho việc nối lại hoạt động kinh tế sau một thời gian dài áp đặt phong tỏa toàn quốc vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nhiệm vụ của nhóm này là đảm bảo sự cân bằng giữa những lo ngại về kinh tế và sức khỏe người dân.

Sau hơn 5 tuần lệnh phong tỏa được thực thi trên toàn nước Italy, đã có những dấu hiệu dịch bệnh đã qua điểm đỉnh và sắp kiểm soát được dịch bệnh. Số bệnh nhân trong các bệnh viện đã giảm dần và tỷ lệ nhiễm mới cũng giảm bớt.

Ngày 14/4, Italy đã thận trọng nới lỏng phong tỏa đối với một số lĩnh vực kinh tế, như các cửa hàng bán sách và đồ văn phòng phẩm, các cửa hàng quần áo của trẻ em và các cửa hàng sửa chữa đồ điện. Trong khi đó, hiệu thuốc và các cửa hàng tạp hóa bán nhu yếu phẩm vẫn luôn được mở cửa trong thời gian lệnh phong tỏa áp dụng từ ngày 9/3.

Đây chính là công tác chuẩn bị để Italy bước vào "giai đoạn hai", theo đó từng bước nối lại hoạt động kinh tế trong khi tái tổ chức các nơi công cộng để bảo vệ tốt hơn, như tiếp tục yêu cầu giãn cách xã hội và đeo khẩu trang và găng tay ở nơi công cộng.

Để quyết định thực hiện giai đoạn hai như thế nào, Thủ tướng Conte đã lập một nhóm đặc trách gồm các chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo nghiệp đoàn, các nhà quản lý, và các chuyên gia tâm lý học, đứng đầu là ông Vittorio Colao, cựu giám đốc điều hành hãng điện thoại di động khổng lồ Vodafone. Nhóm đặc trách này phối hợp với Ủy ban Kỹ thuật và Khoa học để tư vấn cho Thủ tướng về việc này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức