09:18 08/09/2020

Israel xây dựng cơ sở nghiên cứu virus corona sống

Đại học Jerusalem và Bộ Quốc phòng Israel đã phối hợp xây dựng một cơ sở nghiên cứu cấp quốc gia về virus, bao gồm thực hiện nghiên cứu về virus corona sống.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Tel Aviv, Israel ngày 4/9/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo tuyên bố chung ngày 8/9, cơ sở này được trang bị hệ thống phục vụ công tác nghiên cứu như lưu trữ các mẫu sinh vật, các robot chuyên xử lý các mẫu virus sống, hệ thống phân tích kháng thể, máy ly tâm, thuốc thử và thiết bị siêu âm tân tiến. Chi phí xây dựng cơ sở nghiên cứu này là gần 1,2 triệu USD. 

Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, cơ sở này có một hệ thống điều hòa không khí đặc biệt, áp dụng tiêu chí áp lực âm nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ rò rỉ virus ra bên ngoài. 

Hiện phòng đầu tiên của cơ sở nghiên cứu chuyên xử lý virus và các mô đã mở cửa, trong khi phòng lưu trữ các mẫu sinh vật nhiễm virus sẽ được khai trương vào tháng 11 tới. 

Cục phát triển vũ khí và hạ tầng công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Israel cho biết việc xây dựng cơ sở nghiên cứu này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tăng vị thế của Israel trong lĩnh vực nghiên cứu dịch bệnh và cho phép tiến hành thử nghiệm các phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh đe dọa đến mạng sống của con người trong tương lai, không chỉ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 hiện nay. 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Israel, ngày 8/9, Israel thông báo áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại 40 thành phố, cộng đồng dân cư trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng tại nước này. Lệnh phong tỏa có hiệu lực trong 7 ngày, từ tối 8/9. Lệnh phong tỏa bao gồm quy định giới nghiêm từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau; các trường học và trường mẫu giáo đều phải đóng cửa.

Lan Phương (TTXVN)