05:07 22/05/2022

Israel, Thụy Sĩ ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Israel, Thụy Sĩ đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp đang lây lan khắp châu Âu.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được điều trị tại trung tâm cách ly ở Zomea Kaka thuộc vùng Lobaya, CH Trung Phi, ngày 18/10/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

*Israel ngày 21/5 xác nhận có ca nhiễm virus đậu khỉ đầu tiên, gia nhập nhóm các quốc gia châu Âu và Bắc Phi đã phát hiện tình trạng lây lan dịch bệnh có nguồn gốc từ một số khu vực tại châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, người phát ngôn của bệnh viện Ichilov tại thành phố Tel Aviv cho hay một người đàn ông 30 tuổi trở về từ Tây Âu thời gian gần đây đã nhiễm virus đậu khỉ. Trước đó, Bộ Y tế Israel cho biết người này có tiếp xúc gần với một người nhiễm đậu khỉ ở nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi phân tích và người này được cách ly tại bệnh viện Ichilov với tình trạng bệnh nhẹ.

Virus đậu khỉ khiến người bệnh xuất hiện các nốt sưng mủ nhưng hầu như không nguy hiểm chết người. Đây là loại bệnh đặc hữu của một số khu vực Trung và Tây Phi. Trong vài tuần qua, một số ca bệnh đã được phát hiện tại Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Mỹ, Canada và Australia, làm dấy lên lo ngại về khả năng virus đang lây lan rộng.

Bộ Y tế Israel cũng kêu gọi những người gần đây trở về từ nước ngoài có những triệu trứng nêu trên liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn. Nhóm phản ứng nhanh thuộc Vụ bệnh truyền nhiễm của bộ này sẽ họp để thảo luận và xác định các biện pháp ứng phó cần thiết.

*Ngày 21/5, Thụy Sĩ đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Bern trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp đang lây lan khắp châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Văn phòng Y tế Cộng đồng Liên bang Thụy Sĩ (BAG) cho biết, trong khi các ca nhiễm bệnh đậu khỉ đang gia tăng ở châu Âu và Bắc Mỹ, Thụy Sĩ cũng đã phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại bang Bern. Cơ quan y tế cho biết các triệu chứng của căn bệnh nhiệt đới, đặc hữu ở châu Phi, thường nhẹ nhưng khuyến cáo những người bị sốt và phát ban giống thủy đậu nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng bệnh có thể dẫn đến một loạt biến chứng y tế. Tính đến ngày 20/5, cơ quan y tế Liên hợp quốc đã được cảnh báo về dịch bùng phát ở 11 quốc gia trên  khắp thế giới.

Các triệu chứng bệnh thường bao gồm sốt, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt. Virus có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

 Quang Minh- Xuân Hoàng (TTXVN)