06:19 14/06/2020

Israel thông báo các bước tiến tới xây dựng khu định cư 'Cao nguyên Trump'

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo bắt đầu thực hiện “những bước thực tiễn” đầu tiên trong việc xây dựng khu định cư mang tên Tổng thống Donald Trump tại Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thị trấn Majdal Shams trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng ngày 26/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, đây là động thái công nhận chủ quyền của Tel Aviv trên vùng lãnh thổ Syria tranh chấp. Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 14/6, Thủ tướng Netanyahu nói: "Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu những bước thực tiễn đầu tiên để xây dựng khu định cư 'Cao nguyên Trump' tại Cao nguyên Golan – nơi đã được Tổng thống Donald Trump công nhận thuộc chủ quyền của Israel”.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel đưa ra trùng thời điểm sinh nhật lần 74 của nhà lãnh đạo Mỹ.

Hồi tháng 3/2019, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh, trong đó nói rằng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Đến tháng 5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chính phủ nước này đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư mới và đặt tên khu định cư này theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính phủ Israel dự định sẽ chi 2,3 triệu USD để hoàn thành dự án này.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến 6 ngày diễn ra tại Trung Đông vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981. Động thái này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã gây sức ép để Mỹ thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực tranh chấp này và đã đề cập đến trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017.

Bảo Hà/Báo Tin tức