12:11 31/12/2013

Israel phóng thích tù nhân Palestine đợt ba

Israel đã bắt đầu phóng thích 26 tù nhân Palestine như một phần trong chương trình hòa đàm đang diễn ra giữa nước này với Palestine. Số tù nhân này được đưa đến Dải Gaza và Đông Jerusalem sau khi được chuyển đến từ nhà tù Ofer tại khu Bờ Tây bằng đường bộ từ tối hôm trước.

Israel đã bắt đầu phóng thích 26 tù nhân Palestine sáng sớm 31/12 như một phần trong chương trình hòa đàm đang diễn ra giữa nước này với Palestine. Số tù nhân này được đưa đến Dải Gaza và Đông Jerusalem sau khi được chuyển đến từ nhà tù Ofer tại khu Bờ Tây bằng đường bộ từ tối hôm trước.

Người Palestine đón thân nhân trở về. Ảnh: Telegraph


Người phát ngôn của cơ quan nhà tù Israel Sivan Weizmann cho biết 3 tù nhân đã được đưa trở về Dải Gaza hiện do phong trào Hamas cai quản, trong khi 5 người khác được trả tự do ở Đông Jerusalem. 18 tù nhân còn lại cũng sẽ được phóng thích sau đó tại khu vực Ramallah.
 
Rất nhiều người thân của các tù nhân trên đã tập trung tại thành phố Ramallah trong tối 30/12 để đón họ trở về sau hơn 20 năm bị cầm tù vì liên quan đến tội danh giết người Israel.

Phát biểu trước hàng nghìn người dân, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông sẽ tiếp tục gây sức ép lên Israel để những tù nhân Palestine khác được trở về quê hương và khẳng định sẽ không có một thỏa thuận hòa bình nếu như tất cả tù nhân Palestine tại các nhà tù Israel còn chưa được trả tự do.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước Wafa của Palestine phát cùng ngày, Tổng thống Abbas nhấn mạnh sẽ tiếp tục tiến hành các vòng đàm phán hòa bình với Israel theo lộ trình 9 tháng được vạch ra cùng với nỗ lực trung gian của Mỹ.

Nhóm 26 tù nhân Palestine được trả tự do lần này nằm trong đợt phóng thích tù nhân thứ 3 trong tổng số 4 đợt trả tự do cho khoảng 104 người Palestine trước thời hạn chót vào tháng 4 tới mà Mỹ đặt ra cho Israel và Palestine để kết thúc các cuộc hòa đàm nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Tuy nhiên, cùng với quyết định phóng thích thêm các tù nhân Palestine nói trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đồng thời thông qua một kế hoạch xây dựng thêm 1.400 nhà định cư Do Thái mới tại vùng đất chiếm đóng của người Palestine ở khu Bờ Tây, được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng của số quan chức có quan điểm cứng rắn trong chính quyền.

Trong khi đó, những người chủ trương thúc đẩy các vòng đàm phán hòa bình với Palestine đã ngay lập tức lên tiếng phản đối khi cho rằng động thái này sẽ phá hỏng các nỗ lực đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên.

Trước đó, trong ngày 29/12, với tỷ lệ 8 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Ủy ban Bộ trưởng về Luật pháp thuộc Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật về việc sáp nhập Thung lũng Jordan ở Bờ Tây vào Israel, bất chấp sự phản đối của Thủ tướng Netanyahu và trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat.


TTXVN/Tin tức