05:10 14/05/2021

Israel huy động 9.000 quân dự bị, không quân và bộ binh đồng loạt tấn công Gaza trong đêm

Quân đội Israel đã huy động 9.000 quân dự bị tăng cường lực lượng áp sát Gaza, trong khi rạng sáng 14/5 cả không quân và bộ binh liên tục nã hoả lực vào các mục tiêu. Hamas tiếp tục trả đũa bằng loạt rocket bắn tới các thành phố Israel.

Chú thích ảnh
Bầu trời thành phố Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza sáng loà trong đêm sau một đợt không kích của Israel vào rạng sáng 14/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Nỗi lo sợ về một cuộc chiến tranh toàn diện đã leo thang từ sáng sớm 14/5 khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố ngay sau nửa đêm rằng các lực lượng trên bộ và trên không của họ đang tấn công các khu vực do Hamas quản lý. Trong khi đó, những loạt tên lửa phóng từ Gaza nhanh chóng vút hướng về Israel để đáp trả.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đăng dòng tweet: “Không quân và bộ binh IDF đang tấn công Dải Gaza”. Tiếp đó, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố “chiến dịch này sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết”.

Tuyên bố của IDF không đưa ra thêm chi tiết nhưng giới phóng viên phụ trách các vấn đề quân sự được các lực lượng vũ trang cho biết đây không phải là một chiến dịch điều động bộ binh vào Gaza và quân đội chỉ đang nã pháo từ phía biên giới của Israel chứ không phải là các cuộc tấn công trên thực địa.

Chú thích ảnh
Pháo tự hành 155 ly của Israel triển khai tại một địa điểm dọc biên giới Israel - Gaza ngày 13/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Xem pháo binh Israel nhả đạn vào Gaza từ biên giới Israel (Nguồn: Daily Mail)

 

Chú thích ảnh
Đêm 13 rạng sáng ngày 14/5, bộ binh Israel đã dồn dập tấn công Gaza trong khi không quân tiếp tục oanh tạc các mục tiêu được cho là của Hamas và các nhóm du kích Palestine khác.   

Cư dân ở phía bắc Gaza, cho biết họ không thấy dấu hiệu nào của lực lượng mặt đất Israel bên trong khu vực này nhưng đã đã thông báo về hỏa lực pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích.

Trước đó đã có sự nhầm lẫn khi IDF đăng trên tài khoản Twitter chính thức vào tối 13/5 rằng: “Lực lượng trên không và trên bộ của IDF đang tấn công ở Dải Gaza”. Điều này dường như được củng cố bởi phát ngôn viên quân đội, Trung tá Jonathan Conricus, nói rằng: 'Bộ binh đang tấn công ở Gaza, cùng với lực lượng không quân.'

Tuy nhiên, hai giờ sau đó, IDF đã đính chính rõ rằng quân đội Israel đã không vào Dải Gaza như tuyên bố trước đó, cho rằng vấn đề 'liên lạc nội bộ' gây ra sự nhầm lẫn.  

Chú thích ảnh
Thường dân Palestine sơ tán khỏi nhà cửa ở phía đông Gaza City đêm 13/5 do khu vực bị pháo hạng nặng oanh tạc. Ảnh: AFP/Getty Images

  

Chú thích ảnh
Các gia đình bồng bế nhau tháo chạy trong tối và đêm 13/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Video quân đội Israel oanh tạc Dải Gaza đêm 13 rạng sáng 14/5:

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đăng trên trang mạng cá nhân: 'Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ khiến Hamas phải trả một cái giá rất đắt. Chúng tôi làm điều đó và tiếp tục làm với cường độ cao… chiến dịch này sẽ tiếp diễn chừng nào còn cần thiết”.

Đáp lại, phát ngôn viên lực lượng Hamas, Abu Obeida cho biết, họ không sợ một cuộc xâm lược trên bộ, tuyên bố động thái như vậy sẽ là cơ hội 'tăng cường” bắt giữ và tiêu diệt lính Israel.

Đêm 13 rạng sáng 14/5, Hamas đã bắn hàng chục quả rocket từ Gaza về phía các thành phố ven biển Ashdod và Ashkelon, miền nam Israel, và khu vực lân cận sân bay Ben Gurion của Tel Aviv.

Chú thích ảnh
Phía Hamas cũng đáp trả bằng rocket. Trong ảnh, lính cứu hoả Israel dập cháy ở Ramla khi địa điểm này trúng rocket. Ảnh: Getty Images

  

Chú thích ảnh
Rocket phóng từ Rafah, Dải Gaza, nhằm hướng Israel sau khi quân đội Do Thái tấn công Gaza đêm 13/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Trước đó, Israel đã huy động 9.000 quân dự bị để tăng cường lực lượng khi triển khai quân tới biên giới chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

Các cuộc không kích không ngớt tiếp tục tàn phá các thành trì của Hamas ở Gaza trong ngày 13/5, khi các lữ đoàn của họ tổ chức tang lễ cho các chỉ huy bị giết, bao gồm thủ lĩnh Hamas ở Thành phố Gaza và chỉ huy tình báo của lực lượng này.  

Chú thích ảnh
Một vụ nổ sáng rực trời đêm sau trận oanh kích của Israel tại Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza đêm 13/5. Ảnh: AFP/Getty Images

 

Chú thích ảnh
Rocket phóng từ Gaza City nhằm hướng Israel. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong khi đó, ba quả rocket đã được bắn từ miền nam Liban đến miền bắc Israel nhưng được cho là đã rơi xuống Địa Trung Hải mà không làm ai bị thương.

Truyền thông địa phương cho biết số rocket này được một trong những phe thân Palestine ở Liban phóng tới, và đó không phải là dấu hiệu Hezbollah tham gia cuộc xung đột. 

Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc chiến trên hai mặt trận khi các vụ bạo loạn trong nước giữa người Do Thái và Arab đã trở thành bất ổn dân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại đất nước này.

Hôm 12/5, Hamas đã yêu cầu ngừng bắn sau khi phóng hơn 1.600 quả rocket vào các khu dân cư đông đúc của Israel, giết chết 7 dân thường, trong đó có một bé trai 5 tuổi.

Ông Netanyahu từ chối lời đề nghị hòa bình bất chấp cộng đồng quốc tế đưa ra nhiều lời cảnh báo và kêu gọi trước tình trạng gia tăng dân thường thiệt mạng sau hơn 600 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Hamas – đến sáng 14/5 đã khiến 103 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em và 11 phụ nữ.

Chú thích ảnh
Rocket phóng từ Beit Lahia nhằm hướng Israel rạng sáng 14/5. Ảnh: AFP/Getty Images

  

Chú thích ảnh
Lính cứu hoả Israel vất vả dập cháy do rocket tấn công Ramla. Ảnh: AFP/Getty Images

Ngày 13/5, Liên Hợp Quốc cho biết Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp vào ngày 16/5 để thảo luận giải quyết xung đột Israel - Palestine, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington 'quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực trên đường phố Israel'.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine xứng đáng được hưởng các biện pháp bình đẳng về tự do, an ninh, phẩm giá và thịnh vượng".

Chú thích ảnh
Lực lượng Hamas phóng rocket từ Beit Lahia nhằm hướng Israel rạng sáng 14/5. Ảnh: AFP

  

Thu Hằng/Báo Tin tức