01:09 09/01/2020

Israel công bố đột phá về công nghệ laser phòng không và đánh chặn tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Quốc phòng Israel tối 8/1 đã tuyên bố đạt được đột phá trong phát triển vũ khí laser có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ trên không, trong đó có các loại rocket và tên lửa dẫn đường chống tăng.

Chú thích ảnh
Tên lửa đánh chặn được phóng từ hệ thống phòng không Iron Dome tại thành phố Ashdod, Israel ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett đánh giá, công nghệ laser mới "khiến các hệ thống an ninh trở nên nguy hiểm hơn, mạnh hơn và hiện đại hơn". 

Thiếu tướng Yaniv Rotem, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển (DDR&D) của Bộ Quốc phòng Israel cho hay "chúng tôi đang bước vào thời kỳ mới của cuộc chiến năng lượng cả trên không, trên biển và đất liền. Hoạt động đầu tư cho nghiên cứu và phát triển của DDR&D trong những năm qua đã giúp Israel trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực vũ khí laser năng lượng cao". Ông Rotem còn cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Israel đã tập trung nghiên cứu hơn 10 năm về công nghệ laser nhằm phát triển các hệ thống có thể ngăn chặn mối đe dọa các loại. Bộ cũng đã nhiều lần thử nghiệm đánh chặn thành công các mục tiêu như đạn cối, máy bay không người lái và tên lửa chống tăng từ các khoảng cách khác nhau. 

Ông Dubi Oster, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quang điện tử thuộc DDR&D cho hay "đây là một giải pháp tốt đối với mối đe dọa rocket. Chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều năm qua nhưng thách thức nằm ở chỗ tạo ra được chùm tia có thể duy trì đủ sức mạnh ở tầm xa cần thiết. Chẳng hạn như chùm tia có kích thước một đồng xu trong khoảng cách từ Tel Aviv tới Herzliya (khoảng 10km)".

Theo ông Rotem, một số ưu thế của vũ khí laser năng lượng cao gồm khả năng sử dụng hệ thống liên tục với chi phí thấp, hiệu quả cao, hiệu suất quản lý tốt, giảm được số lượng đầu đạn chống tên lửa cần sử dụng và có tiềm năng đánh chặn nhiều mối đe dọa khác nhau như máy bay không người lái và rocket dẫn đường trong tương lai. Ông Rotem cho hay "trong một cuộc chiến, sẽ có lúc hết đầu đạn đánh chặn tên lửa, còn với hệ thống này thì miễn là có điện thì bạn sẽ có nguồn cung cấp vô hạn".
Ông Rotem đánh giá, việc sử dụng hai loại công nghệ khác nhau và bù đắp cho nhau - hệ thống phòng không sử dụng động năng (như Iron Dome) và hệ thống laser - sẽ thay đổi cuộc chơi.

Một thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho hay "Công nghệ này cho phép phát triển các hệ thống tác chiến hiệu quả cao, đóng vai trò là một lớp phòng thủ bổ sung nhằm bảo vệ vùng trời, biển và đất liền của Nhà nước Israel".

Quang Minh (TTXVN)