02:21 09/02/2020

Israel chặn nông sản xuất khẩu của Palestine

Ngày 9/2, Israel đã áp đặt lệnh cấm hàng hóa xuất khẩu của Palestine qua cửa khẩu biên giới, một động thái mà phía Palestine gọi là diễn biến leo thang "nguy hiểm" trong bối cảnh tranh cãi thương mại kéo dài 5 tháng qua.

Chú thích ảnh
Cây cầu Allenby nối Jordan và vùng Bờ Tây bị chiếm đóng. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của COGAT, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Israel chuyên giám sát các hoạt động dân sự tại các vùng lãnh thổ Palestine, nêu rõ từ ngày 9/2 xuất khẩu nông sản Palestine qua cừa khẩu biên giới Allenby sẽ bị cấm. Cừa khẩu trên cầu Allenby nối Jordan và vùng Bờ Tây bị chiếm đóng là lối duy nhất để đưa hàng hóa Palestine ra các thị trường nước ngoài.

Theo COGAT, biện pháp trên nhằm đáp trả quyết định của Palestine ngừng nhập khẩu bê từ Israel hồi tháng 10/2019. COGAT cho rằng quyết định của Palestine đã ảnh hưởng đáng kể tới những hộ chăn nuôi gia súc ở Israel, trong khi phía Palestine thời điểm đó khẳng định việc ngừng nhập khẩu là để giảm phụ thuộc vào thị trường Israel.

Bộ trưởng Nông nghiệp Palestine Reyad Attari cho rằng việc Israel chặn xuất khẩu nông sản của Palestine vi phạm tất cả các thỏa thuận song phương và là một hành động "nguy hiểm".

Một tuần trước đây, Bộ Quốc phòng Israel cũng đã cấm nhập khẩu nông sản từ vùng Bờ Tây vào Israel. Để đáp trả, chính quyền Palestine cũng cấm nhập khẩu hàng hóa Israel như đồ uống có ga và nước khoáng.

Lê Ánh (TTXVN)