07:18 24/07/2018

Israel bắn rơi máy bay Sukhoi xâm phạm không phận

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng 2 tên lửa phòng không Patriot bắn hạ máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria, tố cáo chiếc máy bay đó xâm phạm không phận Israel.

Chú thích ảnh
Máy bay trên không phận Syria nhìn từ phía Cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters

Damascus hiện vẫn chưa bình luận gì về thông tin máy bay bị bắn rơi trên.

Trong khi đó, trên đài phát thanh Israel tuyên bố một máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ ở phía Nam Cao nguyên Golan. Tình trạng của phi hành đoàn chưa được công bố.

Đài này cho biết hai tên lửa của Israel đã đánh chặn được mối đe dọa đến từ Syria sau khi phương tiện này khiến hệ thống báo động khẩn cấp kích hoạt. Theo lực lượng IDF, máy bay chiến đấu kia đã xâm nhập vào trong không phận Israel 1,6 km.

Trong nhiều tháng trở lại đây, hệ thống phòng không Israel liên tục bắn hạ các thiết bị bay không người lái xuất hiện từ phía bên kia biên giới Syria. Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang kể từ đầu hè năm nay, trong bối cảnh Quân đội Arab Syria triển khai chiến dịch tấn công chống phiến quân ở vùng phía nam đất nước, tiến sát khu vực Cao nguyên Golan đang bị tranh chấp. Trong khi đó, Israel lại đẩy mạnh hoạt động tại Syria để ngăn chặn cái được cho là động thái “tăng cường hiện diện quân sự” của Iran. Tuy nhiên, cả Damascus và Tehran đều bác bỏ cáo buộc, tuyên bố Iran chỉ cử những cố vấn quân sự tới tham gia chiến dịch giúp Syria chống khủng bố.

Sukhoi là dòng máy bay chiến đấu do Nga sản xuất và được Quân đội Syria sử dụng rộng rãi.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức