12:21 20/12/2015

IS chiêu mộ tân binh ngay cả ở Mỹ

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận được sự hỗ trợ “chưa từng thấy” từ cả nước Mỹ.

Các nhóm khủng bố đã tạo ra cả hệ thống chân rết để tuyển mộ chiến binh trên các mạng xã hội.


Theo Sputnik, thông tin trên được đưa ra trong báo cáo của Đại học Tổng hợp George Washington (Mỹ). Theo tài liệu này, hiện tại 50 bang của Mỹ đang tiến hành 900 cuộc điều tra về các cá nhân hỗ trợ IS. Theo thông tin của các cơ cấu chính quyền Mỹ, 250 công dân Mỹ đã lên đường hoặc tìm cách đến Syria và Iraq để gia nhập hàng ngũ khủng bố. 

Đáng chú ý là bọn khủng bố đã tạo ra cả hệ thống nhiều chân rết để tuyển mộ chiến binh trên các mạng xã hội. Ví dụ, báo cáo nhắc đến nội dung những trang Twitter với tài khoản cá nhân của các đối tượng Hồi giáo cực đoan, trong đó một số khoe khoang rằng đã khôn khéo dễ dàng vượt qua sự theo dõi và ngăn chặn và một số khác thì cho lời khuyên về cách thức tránh sự giám sát của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

John McAfee - nhà sáng lập hãng McAfee, đồng thời là tác giả của một trong những virus đầu tiên McAfee - nhận định: "Các thành viên IS tỏ ra lão luyện hơn trong môn điều khiển học, không như những gì mọi người thường quan niệm. Chính quyền Mỹ thu thập thông tin về tất cả mọi thứ xảy ra hàng ngày, nhưng họ không có đủ nguồn lực để phân tích. Nếu các quan chức phát hiện được cái gì đó hữu ích, thì cũng chỉ là nhờ may mắn tình cờ". 

Chuyên gia John McAfee cũng cho rằng để tiến hành cuộc đấu tranh hiệu quả chống chủ nghĩa khủng bố, rất cần thay đổi không chỉ lối tiếp cận an ninh mạng mà cả với chính sách đối ngoại.

TTXVN/Tin Tức